Áp dụng ISO 9001:2015 trong ngành chiếu sáng đô thị

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn mới nhất để đánh giá doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực chiếu sáng đô thị.

Cùng với sự bùng bổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành chiếu sáng đô thị cũng đang phát triển mạnh. Song song với sự phát triển đó là vấn đề nâng cao chất lượng và quản lý chất lượng cũng vô cùng cần thiết. Ưu tiên số một trong các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng các loại hình dịch vụ đó chính là hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.Tiêu chuẩn ISO 9001 được biết đến như là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý chung. ‘Chung’ ngụ ý rằng có thể được áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào, lớn hay nhỏ, bất kể sản phẩm hay dịch vụ của tổ chức đó. Ngoài ra còn liên quan đến các doanh nghiệp kinh doanh, cơ quan hành chính công và cơ quan chính phủ. Cho dù phạm vi hoạt động của tổ chức là gì, tiêu chuẩn ISO 9001 cung cấp các yêu cầu về một số tính năng mà cần phải thiết lập trong hệ thống quản lý chất lượng của mình cho bất kỳ ngành nào.

1638554569 w500 3591 1542251379
Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn mới nhất để đánh giá doanh nghiệp

Hiện nay, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 đã hết hạn cho đến tháng 9/2018 vừa qua. Hệ thống mới được áp đặt vận hành là ISO 9001:2015. Những thay đổi trong hệ thống quản lý chất lượng mới ISO 9001:2015 đã có những bước đổi mới và thay đổi diện mạo để chúng ta có thể nhận diện ra các dịch vụ, sản phẩm tốt nhất. Đây cũng chính là một tiêu chuẩn để đòi hỏi quyền lợi được tôn trọng của người tiêu dùng, hay nói cách khác, là tiêu chuẩn hàng đầu cho người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ, sản phẩm để lựa chọn.

Bộ tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng với phiên bản mới ISO 9001:2015 có những bước thay đổi đột phá. Dựa trên 8 nguyên tắc của phiên bản ISO 9000, tổ chức ISO đã thay đổi thành 7 nguyên tắc quản lý chất lượng: hướng vào khách hàng, sự lãnh đạo, cam kết của các thành viên, tiếp cận theo quá trình, cải tiến, quyết định dựa trên bằng chứng và quản lý các mối quan hệ. Những nguyên tắc này được sử dụng để hướng dẫn các tổ chức các công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp đi vào quản lý thực chất trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

Chiếu sáng đô thị là một ngành công nghiệp mới phát triển rầm rộ trong một thập kỷ qua. Bởi vậy, nhiều vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng chưa được đánh giá đúng mức và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, lựa chọn đơn vị uy tín. Hiện, không nhiều đơn vị được chứng nhận ISO 9001 trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị.

Theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015 một trong 7 nguyên tắc áp dụng sẽ đánh giá được doanh nghiệp đó có hướng vào khách hàng hay không. Tiêu chí này đảm bảo điều kiện, dịch vụ thu hút và giữ được lòng tin của khách hàng cũng như các bên quan tâm. Mọi khía cạnh của sự tương tác với khách hàng cung cấp cơ hội để tạo ra giá trị nhiều hơn cho khách hàng.

Thậm chí cần hiểu được nhu cầu tiện tại và tương lai của khách hàng và các bên quan tâm góp phần vào thành công bền vững của tổ chức. Dễ hiểu hơn, một đơn vị kinh doanh ngành công nghiệp chiếu sáng đô thị cần thể hiện sự nắm bắt nhu cầu của thị trường đang cần nguồn ánh sáng thông minh, tiết kiệm nhiên liệu và trên hết là không ảnh hưởng đến môi trường sống.

Tiêu biểu, Công ty Cổ phần Điện và chiếu sáng An Phú (thương hiệu Aplico) đã tạo dựng và đi trước trên nền tảng đáp ứng hệ thống đèn LED, đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm nhiên liệu tối đa, không xả thải nhà kính và khí CO2. Aplico là một trong số ít những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng và đảm bảo nguồn vật liệu được nhập từ các nhà cung ứng uy tín trên thế giới.

957083586 w500 6821 1542251415
Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2015 là tiêu chuẩn mới nhất để đánh giá doanh nghiệp

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 mới nhất này đưa doanh nghiệp đạt đến tiêu chuẩn quốc tế, tăng tính minh bạch của quy trình, rõ ràng trách nhiệm của tổ chức, nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Từ một doanh nghiệp khởi nghiệp, Công ty CP Điện và chiếu sáng An Phú (thương hiệu Aplico) đã trở thành một trong top 5 các công ty chiếu sáng khu vực Bắc Bộ. Sở hữu nhà sản xuất khép kín với quy mô lớn, hệ thống chuyên môn hóa cùng với dây chuyền sản xuất đạt chuẩn, Aplico chuyên sản xuất và lắp ráp thiết bị chiếu sáng đô thị thế hệ 4.0.

(Nguồn: Vnexpress)