Chứng nhận HACCP

Nguyên tắc chứng nhận HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn dành riêng cho nghành thực phẩm và các nghành phụ trợ. Do đó nguyên tắc của chứng nhận HACCP là dành cho các doanh nghiệp liên quan tới chế biến, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, kinh doanh, bao gói thực phẩm. Thực phẩm ở đây bao gồm các sản phẩm dùng để ăn và chế biến món ăn, có thể cho người và động vật.

Chứng nhận HACCP là gì ?

Chứng nhận HACCP là thực hiện đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm của doanh nghiệp và so sánh với các tiêu chí của tiêu chuẩn HACCP. Nếu doanh nghiệp thõa mãn các tiêu chí thì doanh nghiệp được cấp chứng chỉ HACCP

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận HACCP ?

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đều cần tới chứng nhận HACCP, cụ thể như:

  • Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, vận chuyển, lưu trữ, kinh doanh thực phẩm
  • Các doanh nghiệp trong nghành thủy sản
  • Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi
  • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm
  • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì thực phẩm
Doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP để tăng giá trị sản xuất. Chứng chỉ HACCP là điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp thực phẩm
Doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP để tăng giá trị sản xuất. Chứng chỉ HACCP là điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp thực phẩm

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chứng nhận được tiêu chuẩn HACCP không ?

Hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số. Các doanh nghiệp lớn thì họ có đủ chi phí và nhân lực để thực hiện. Tuy nhiên với doanh nghiệp nhỏ thì việc áp dụng HACCP là thách thức lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều hoàn toàn chứng nhận được HACCP. Trong quá trình tư vấn chứng nhận của chúng tôi, chúng tôi đã tích hợp được những điều kiện phù hợp hơn với loại hình doanh nghiệp này. Có thể nói nếu doanh nghiệp quyết tâm thì sẽ hoàn toàn áp dụng thành công HACCP.

Quy trình chứng nhận HACCP

Quy trình chứng nhận thường qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP

Bước 2: Thực hiện đánh giá tại doanh nghiệp

Bước 3: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Bước 4: Khắc phục điểm không phù hợp (nếu có)

Bước 4: Cấp chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp

Trên đây chỉ là quy trình cơ bản, để hiểu rõ hơn Quý khách hàng có thể đọc tại bài viết Quy trình chứng nhận HACCP

Chi phí và thời gian chứng nhận HACCP

Để đạt được chứng chỉ HACCP doanh nghiệp cần trải qua 2 bước cơ bản, đó là Tư vấn xây dựng HACCP và Đánh giá chứng nhận HACCP. Thời gian để tư vấn xây dựng HACCP sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô và loại hình của doanh nghiệp. Thời gian tư vấn xây dựng thông thường từ 1 tới 6 tháng. Thời gian Đánh giá chứng nhận HACCP thì rất nhanh chóng, thời gian để đánh giá khoảng 1 tới 2 ngày. Như vậy để đạt được chứng chỉ HACCP thì doanh nghiệp mất khoảng 1 tới 6 tháng.

Chi phí để có được chứng chỉ HACCP cũng phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Tuy nhiên chi phí tư vấn xây dựng khoảng 25 tới 70 triệu. Chi phí đánh giá chứng nhận khoảng 15 tới 30 triệu. Như vậy để đạt được chứng chỉ HACCP thì doanh nghiệp phải trả khoảng 40 tới 100 triệu. Ngoài chi phí này thì hằng năm doanh nghiệp đều phải chi phí đánh giá giám sát hàng năm. Chi phí giám sát cũng khoảng 10 tới 20 triệu cho một lần đánh giá.

Các dự án chứng nhận HACCP mà VIETNAM CERT đã thực hiện

Đào tạo HACCP cho khách sạn Pullman Vũng Tàu. Pullman Vũng Tàu là một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn bậc nhất tại Vũng Tàu với dịch vụ chuyên nghiệp, các tiện ích hiện đại, và đội ngũ nhân viên tận tâm, Pullman Vũng Tàu là lựa chọn hoàn hảo cho cả những chuyến công tác và kỳ nghỉ gia đình. Khách hàng sẽ được thỏa mãn bởi không gian phòng rộng lớn, những bữa ăn ngon lành, và các hoạt động giải trí đa dạng.

HACCP là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và kiểm soát nguy cơ liên quan đến thực phẩm. Được áp dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong khách sạn cao cấp như Pullman Vũng Tàu, HACCP giúp bảo vệ sức khỏe của khách hàng và danh tiếng của khách sạn. VIETNAM CERT sẽ đi sâu vào việc đào tạo HACCP cho khách sạn Pullman Vũng Tàu để đem lại những lợi ích tốt nhất dành cho doanh nghiệp và cũng như khách hàng sử dụng tại đây. 

Xem chi tiết dự án tại đây

Chứng nhận HACCP
VIETNAM CERT tư vấn, đào tạo chứng nhận HACCP cho Pullman Vũng Tàu

Tư vấn, chứng nhận HACCP cho Công ty BICICO. BICICO là doanh nghiệp được thành lập năm 1975, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thùng carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp, pallet giấy, keo sơn, mực in. Trong đó lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thùng giấy chứa đựng, bao gói thực phẩm. Với yêu cầu xu thế hiện nay và phục vụ cho chuỗi an toàn thực phẩm, BICICO đã tiến hành xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP.

Với những yêu cầu đó, BICICO đã phối hợp với VIETNAM CERT để tiến hành xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn. Những nội dung quan trọng hai bên đã triển khai, bao gồm: VIETNAM CERT đã tiến hành đào tạo tiêu chuẩn HACCP cho nhân viên của BICICO; Tư vấn xây dựng và hướng dẫn áp dụng HACCP; Xây dựng và hướng dẫn kế hoạch đánh giá nội bộ…Tất cả những nội dung thực hiện sẽ được VIETNAM CERT đảm bảo BICICO áp dụng thành công và đạt được chứng nhận HACCP.

Xem chi tiết dự án tại đây

Chứng nhận HACCP
VIETNAM CERT tư vấn, đào tạo chứng nhận HACCP cho công ty BICICO

Tư vấn, chứng nhận HACCP cho công ty Cô Út. Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Tổng Hợp Cô Út, một công ty uy tín trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm tại Long An, với kinh nghiệm và uy tín trong ngành công nghiệp thực phẩm công ty đã hợp tác với VIETNAM CERT để thực hiện tư vấn và chứng nhận HACCP cho việc sản xuất các sản phẩm như bánh snack, bánh tráng, bỏng ngô, trái cây sấy và cơm cháy. Nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và cung cấp sản phẩm của công ty Cô Út.

HACCP là một phương pháp quản lý an toàn thực phẩm tập trung vào việc xác định, đánh giá và kiểm soát các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm. VIETNAM CERT đã tư vấn cho công ty Cô Út về việc áp dụng HACCP vào quá trình sản xuất và cung cấp sản phẩm. Điều này giúp công ty Cô Út kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy hiểm và đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Xem chi tiết dự án tại đây

Chứng nhận HACCP
VIETNAM CERT tư vấn, đào tạo chứng nhận HACCP cho công ty Cô Út

Để đạt được chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp cần làm gì ?

Để đạt được chứng chỉ HACCP doanh nghiệp cần thực hiện các việc sau:

Thứ nhất: Doanh nghiệp cần chuyển bị nhân lực, kinh phí để thực hiện xây dựng HACCP. Do việc xây dựng và áp dụng sẽ có nhiều thay đổi so với cách sản xuất truyền thống, ngoài ra cần phải thực hiện xây dựng khá nhiều hồ sơ tài liệu do đó cần nhân lực thực hiện. HACCP cũng đòi hỏi phải thay đổi quy trình sản xuất và nhà xưởng phù hợp, do đó CÓ THỂ doanh nghiệp sẽ phải thay đổi về nhà xưởng. Sự thay đổi này sẽ có phát sinh kinh phí, thời gian do đó đòi hỏi phải có sự quyết tâm của lãnh đạo. Doanh nghiệp cũng không cần lo lắng, VIETNAM CERT sẽ theo sát doanh nghiệp trong quá trình thực hiện để hướng dẫn và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp. 

Thứ hai: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Đây là một bước bắt buộc để đạt được chứng nhận HACCP. Do HACCP là một tiêu chuẩn quốc tế do đó không phải ai cũng biết cách xây dựng và áp dụng. Nhất là phải áp dụng thành công. Do đó VIETNAM CERT sẽ là đơn vị hướng dẫn tư vấn doanh nghiệp thực hiện bước này. Các bạn có thể tham khảo tại bài viết Quy trình xây dựng HACCP

Thứ ba: Thực hiện đăng ký chứng nhận HACCP. Doanh nghiệp sẽ chuyển bị các công tác để chuyển bị thực hiện đánh giá. Chúng tôi sẽ thay doanh nghiệp thực hiện các bước đăng ký này.

Hãy liên hệ Công ty TNHH Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) để được tư vấn và chứng nhận HACCP.

VIETNAM CERT

Hotline: 0886.11.12.18

Email: info@vietnamcert.vn

Nếu Quý khách hàng cần báo giá tư vấn và chứng nhận tiêu chuẩn HACCP, hãy hoàn thiện các thông tin sau. VIETNAM CERT sẽ gửi báo giá cho Quý khách hàng trong vòng 24h: