Chứng nhận HACCP

Nguyên tắc chứng nhận HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tiêu chuẩn dành riêng cho nghành thực phẩm và các nghành phụ trợ. Do đó nguyên tắc của chứng nhận HACCP là dành cho các doanh nghiệp liên quan tới chế biến, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, kinh doanh, bao gói thực phẩm. Thực phẩm ở đây bao gồm các sản phẩm dùng để ăn và chế biến món ăn, có thể cho người và động vật.

Chứng nhận HACCP là gì ?

Chứng nhận HACCP là thực hiện đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm của doanh nghiệp và so sánh với các tiêu chí của tiêu chuẩn HACCP. Nếu doanh nghiệp thõa mãn các tiêu chí thì doanh nghiệp được cấp chứng chỉ HACCP

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận HACCP ?

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đều cần tới chứng nhận HACCP, cụ thể như:

  • Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, vận chuyển, lưu trữ, kinh doanh thực phẩm
  • Các doanh nghiệp trong nghành thủy sản
  • Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi
  • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm
  • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì thực phẩm
Doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP để tăng giá trị sản xuất. Chứng chỉ HACCP là điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp thực phẩm
Doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP để tăng giá trị sản xuất. Chứng chỉ HACCP là điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp thực phẩm

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chứng nhận được tiêu chuẩn HACCP không ?

Hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số. Các doanh nghiệp lớn thì họ có đủ chi phí và nhân lực để thực hiện. Tuy nhiên với doanh nghiệp nhỏ thì việc áp dụng HACCP là thách thức lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều hoàn toàn chứng nhận được HACCP. Trong quá trình tư vấn chứng nhận của chúng tôi, chúng tôi đã tích hợp được những điều kiện phù hợp hơn với loại hình doanh nghiệp này. Có thể nói nếu doanh nghiệp quyết tâm thì sẽ hoàn toàn áp dụng thành công HACCP.

Quy trình chứng nhận HACCP

Quy trình chứng nhận thường qua các bước sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP

Bước 2: Thực hiện đánh giá tại doanh nghiệp

Bước 3: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Bước 4: Khắc phục điểm không phù hợp (nếu có)

Bước 4: Cấp chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp

Trên đây chỉ là quy trình cơ bản, để hiểu rõ hơn Quý khách hàng có thể đọc tại bài viết Quy trình chứng nhận HACCP

Chi phí và thời gian chứng nhận HACCP

Để đạt được chứng chỉ HACCP doanh nghiệp cần trải qua 2 bước cơ bản, đó là Tư vấn xây dựng HACCP và Đánh giá chứng nhận HACCP. Thời gian để tư vấn xây dựng HACCP sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô và loại hình của doanh nghiệp. Thời gian tư vấn xây dựng thông thường từ 1 tới 6 tháng. Thời gian Đánh giá chứng nhận HACCP thì rất nhanh chóng, thời gian để đánh giá khoảng 1 tới 2 ngày. Như vậy để đạt được chứng chỉ HACCP thì doanh nghiệp mất khoảng 1 tới 6 tháng.

Chi phí để có được chứng chỉ HACCP cũng phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Tuy nhiên chi phí tư vấn xây dựng khoảng 25 tới 70 triệu. Chi phí đánh giá chứng nhận khoảng 15 tới 30 triệu. Như vậy để đạt được chứng chỉ HACCP thì doanh nghiệp phải trả khoảng 40 tới 100 triệu. Ngoài chi phí này thì hằng năm doanh nghiệp đều phải chi phí đánh giá giám sát hàng năm. Chi phí giám sát cũng khoảng 10 tới 20 triệu cho một lần đánh giá.

Để đạt được chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp cần làm gì ?

Để đạt được chứng chỉ HACCP doanh nghiệp cần thực hiện các việc sau:

Thứ nhất: Doanh nghiệp cần chuyển bị nhân lực, kinh phí để thực hiện xây dựng HACCP. Do việc xây dựng và áp dụng sẽ có nhiều thay đổi so với cách sản xuất truyền thống, ngoài ra cần phải thực hiện xây dựng khá nhiều hồ sơ tài liệu do đó cần nhân lực thực hiện. HACCP cũng đòi hỏi phải thay đổi quy trình sản xuất và nhà xưởng phù hợp, do đó CÓ THỂ doanh nghiệp sẽ phải thay đổi về nhà xưởng. Sự thay đổi này sẽ có phát sinh kinh phí, thời gian do đó đòi hỏi phải có sự quyết tâm của lãnh đạo. Doanh nghiệp cũng không cần lo lắng, VIETNAM CERT sẽ theo sát doanh nghiệp trong quá trình thực hiện để hướng dẫn và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp. 

Thứ hai: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Đây là một bước bắt buộc để đạt được chứng nhận HACCP. Do HACCP là một tiêu chuẩn quốc tế do đó không phải ai cũng biết cách xây dựng và áp dụng. Nhất là phải áp dụng thành công. Do đó VIETNAM CERT sẽ là đơn vị hướng dẫn tư vấn doanh nghiệp thực hiện bước này. Các bạn có thể tham khảo tại bài viết Quy trình xây dựng HACCP

Thứ ba: Thực hiện đăng ký chứng nhận HACCP. Doanh nghiệp sẽ chuyển bị các công tác để chuyển bị thực hiện đánh giá. Chúng tôi sẽ thay doanh nghiệp thực hiện các bước đăng ký này.

Hãy liên hệ Công ty TNHH Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) để được tư vấn và chứng nhận HACCP.

VIETNAM CERT

Hotline: 0886.11.12.18

Email: info@vietnamcert.vn

Nếu Quý khách hàng cần báo giá tư vấn và chứng nhận tiêu chuẩn HACCP, hãy hoàn thiện các thông tin sau. VIETNAM CERT sẽ gửi báo giá cho Quý khách hàng trong vòng 24h: