Chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang theo TCVN 5250

Để bảo vệ cả sản phẩm và người tiêu dùng thì việc chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang là một điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, nó còn giúp công ty của bạn trở tăng cao khả năng tiếp thị trên thị trường ngày nay và giành được niềm tin hoàn toàn của người tiêu dùng đối với các mặt hàng của họ. Nhưng bằng cách nào để có được chứng nhận hợp chuẩn đó? Hãy cùng VIETNAM CERT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn cà phê rang TCVN 5250

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5250:2015 được áp dụng cho cà phê rang (Coffea spp.)

Tài liệu viện dẫn

Căn cứ vào các tài liệu trích dẫn dưới đây thực hiện chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang TCVN 5250: 2015. Tài liệu có ghi ngày xuất bản sẽ sử dụng phiên bản nói trên. Phiên bản mới nhất sẽ được sử dụng cho các giấy tờ không có ghi năm công bố. Có thể có những thay đổi và bổ sung trong phiên bản mới.

  • TCVN 4193:2014, Cà phê nhân.
  • TCVN 5253, Phương pháp xác định hàm lượng tro cà phê.
  • TCVN 7087:2013 CODEX STAN 1-1985 with Amendment 2010 – quy định về Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.
  • TCVN 10706:2015, Xác định độ ẩm bằng tủ sấy chân không –  Cà phê rang.

chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang

Thuật ngữ và định nghĩa

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5250:2015 về chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang sử dụng những thuật ngữ cũng như định nghĩa như sau:

 

Thuật ngữ Định nghĩa
Rang (roasting) Rang là việc xử lý nhiệt khiến cấu trúc và thành phần của cà phê nhân bị thay đổi các đặc tính hóa học, vật lý. Quá trình rang khiến nhân cà phê có màu sẫm hơn và tạo ra mùi vị đặc trưng. 

Chú thích: Thuật ngữ này được định nghĩa theo mục 7.6 của TCVN 4334:2007 (ISO 3509:2005) về cà phê và sản phẩm cà phê. 

Cà phê rang (roasting coffee) Cà phê rang (roasted coffee) là sản phẩm thu được sau quá trình rang cà phê nhân. 

Chú thích: Định nghĩa dẫn theo điều 2.12 của TCVN 4334:2007 (ISO 3509:2005). 

Hạt tốt (Good bean) Hạt cà phê được định nghĩa là tốt khi được rang chín đều.
Hạt lỗi (Defective bean) Hạt lỗi sẽ có màu sắc khác hẳn màu của khối hạt. Chúng có màu đậm, quá đậm hoặc cháy đen sau khi rang.
Mảnh vỡ (fragment/broken piece) Mảnh nhân của cà phê bị vỡ có thể tích nhỏ hơn một nửa nhân nguyên cà phê. 

Chú thích: định nghĩa được dựa theo mục 5.4.5 của TCVN 4334:2007 (ISO 3509:2005)

Tạp chất (foreign matter) Tạp chất là các vật có nguồn gốc từ động vật, khoáng vật. Hoặc thực vật không có nguồn gốc từ quả cà phê. Định nghĩa này được dẫn theo mục 5.2.1 của TCVN 4334:2007 (ISO 3509:2005).

Yêu cầu kỹ thuật khi chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang

Để có thể tiến thành chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang thì sản phẩm phải đạt được các yêu cầu kỹ thuật như sau:

Bảng 1: Yêu cầu cảm quan

Tên chỉ tiêu Yêu cầu
Màu sắc Màu nâu đặc trưng của sản phẩm, hạt rang chín đều, không cháy
Mùi Thơm đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ
Vị Vị đặc trưng của sản phẩm

Bảng 2: Yêu cầu lý – hóa

Tên chỉ tiêu Mức 
Hạt tốt, tính theo % khối lượng, không nhỏ hơn 92
Hạt lỗi, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 5,0
Mảnh vỡ, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 3,0
Độ ẩm, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 5,0
Hàm lượng tro tổng số, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 5,0
Hàm lượng tạp chất, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 3,0

Lợi ích của việc chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang theo TCVN 5250

Dù là một tiêu chuẩn tự nguyện, nhưng giấy chứng hợp chuẩn cà phê rang mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

  • Có thể ngay lập tức áp dụng dấu chất lượng cho các mặt hàng, bao bì, hoặc giấy tờ cho các mục đích tiếp thị và quảng cáo.
  • Bằng chứng về nỗ lực tăng cường sản xuất và đảm bảo hàng hóa và dịch vụ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của các thị trường quốc tế khác nhau.
  • Bằng cách sử dụng chứng chỉ làm tài liệu đấu thầu, tỷ lệ thắng thầu sẽ tăng lên.
  • Tăng cường đảm bảo cho người tiêu dùng.
  • Đưa ra những triển vọng tuyệt vời để hàng hóa và sản phẩm của chúng ta vươn ra ngoài thị trường toàn cầu, nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm tiền cho phí thử nghiệm có thể đủ điều kiện để được miễn hoặc rút ngắn thời gian kiểm tra khi có chứng chỉ và nhãn hiệu chất lượng.
  • “Chìa khóa” để đưa sản phẩm vào thị trường các quốc gia khác thông qua các hiệp định thừa nhận song phương và đa phương chính là dấu hợp chuẩn.

chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang

Các bước chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang theo TCVN 5250

Các bước chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang theo TCVN 5250 tại VIETNAM CERT được diễn ra như sau:

  • Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp chuẩn cà phê tại tổ chức được cấp giấy phép có thẩm quyền (VIETNAM CERT).
  • Bước 2: VIETNAM CERT sẽ cử các chuyên gia chứng nhận xuống cơ sở của doanh nghiệp để đánh về các tiêu chí theo yêu cẩu của tiêu chuẩn TCVN 5250
  • Bước 3: Các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích cũng như đánh giá kết quả thử nghiệm sau khi lấy mẫu.
  • Bước 4: Báo cáo đánh giá
  • Bước 5: Cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang theo TCVN 5250
  • Bước 6: Giám sát định kỳ (tối đa 12 tháng/ năm)

chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang

Công bố hợp chuẩn cà phê rang tại VIETNAM CERT

Hồ sơ

  • Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng.
  • Mẫu nhãn sản phẩm ( có ghi thông tin sản phẩm)
  • Mẫu sản phẩm để phục vụ việc công bố.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chứng nhận iso 9001 hoặc tương đương (nếu có).
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có (Bản sao công chứng).
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do – Certificate of Free Sale (nếu nhập khẩu)
  • Mẫu sản phẩm
  • Tiến hành công bố phù hợp quy định

chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang

Quy trình

  • Bước 1:Tư vấn cho doanh nghiệp các thủ tục pháp lý trong quá trình công bố
  • Bước 2: Xem xét, đánh giá, sửa đổi các tài liệu do khách hàng cung cấp để hồ sơ phù hợp với quy định của pháp luật
  • Bước 3: Tiến hành xét nghiệm, đánh giá và rút ra kết quả
  • Bước 4: Xây dự hồ sơ công bố  và nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền
  • Bước 5: Theo dõi, giải quyết nếu hồ sơ xảy ra lỗi
  • Bước 6: Nếu thành công thì nhận chứng nhận và gửi cho khách hàng

Đó là toàn bộ thông tin về chứng nhận hợp chuẩn cà phê rang theo TCVN 5250 mà VIETNAM CERT muốn gửi gắm đến bạn. Bên cạnh đó, với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng có thể giúp đỡ các doanh nghiệp trong và sau quá trình chứng nhận các loại giấy tờ. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.


TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn   

Web: www.vietnamcert.vn


THAM KHẢO THÊM: