Chứng nhận hợp chuẩn là gì? Quy trình và lợi ích của chứng nhận

Chứng nhận hợp chuẩn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn sản phẩm của mình được chứng minh rằng đã đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương. Nếu bạn vẫn còn mông lung thì hãy cùng VIETNAM CERT tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Khái niệm

Sự đảm bảo các đối tượng của các hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn tuân theo một tiêu chuẩn tương đương được gọi là chứng nhận hợp chuẩn hay chứng nhận phù hợp, tên tiếng anh là Certificate Standards (kí hiệu TCVN). Chứng nhận hợp chuẩn trên mặt bằng chung là một hành động tự nguyện, mặc dù nó có thể trở thành bắt buộc theo yêu cầu của khách hàng trong những trường hợp cụ thể.

Tổ chức chứng nhận hợp chuẩn hoặc tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn (CBHC) lựa chọn phương thức đánh giá để đánh giá hợp chuẩn nhưng phải phù hợp với đối tượng chứng nhận để đảm bảo độ tin cậy của các kết quả đánh giá.

chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận hợp chuẩn dành cho đối tượng nào

Tất cả các sản phẩm/hàng hóa thuộc nhóm 1 đều phải được chứng nhận hợp chuẩn. Đó là danh mục sản phẩm/hàng hóa không được gây hại trong quá trình sản xuất, lưu trữ, bảo quản hoặc vận chuyển. Truyền tải và ứng dụng

Hơn nữa, thay vì chứng nhận hợp chuẩn, doanh nghiệp phải chứng nhận hợp quy mới được lưu thông trên thị trường nếu sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuộc nhóm 2 – nhóm sản phẩm, hàng hóa có nguy cơ gây thương tích ngay cả khi sử dụng hợp lý và cho các mục đích đã định.

12

Quy trình tư vấn và trao giấy chứng nhận hợp chuẩn

Công ty VIETNAM CERT của chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và chứng nhận hợp chuẩn dành cho các doanh nghiệp theo quy trình 7 bước sau:

 • Bước 1: Đón nhận thông tin khách hàng

Khách hàng cung cấp thông tin cho VIET NAM CERT, thông tin này sau đó được sử dụng để thực hiện phân tích sơ bộ nhằm hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

 • Bước 2: Tư vấn dịch vụ

Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn về quy trình thực hiện sau khi trò chuyện sơ bộ và lựa chọn dịch vụ phù hợp. Xây dựng bảng báo giá, thương thảo hợp đồng, sau đó ký hợp đồng tất cả cùng một lúc.

ký kết chứng nhận hợp chuẩn
Quy trình tư vấn giấy chứng nhận
 • Bước 3: Lên kế hoạch chi tiết cho khách hàng

Đội ngũ chuyên gia của VIETNAM CERT sẽ làm việc với khách hàng để phát triển, tiến hành  các kế hoạch phối hợp và tư vấn sâu rộng.

 • Bước 4: Cùng nhau triển khai kế hoạch

Công ty VIETNAM CERT sẽ cử một nhóm chuyên gia đến công ty để thực hiện các công việc sau:

 • Quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá.
 • Kiểm tra tình hình kinh doanh hiện tại của lĩnh vực này.
 • Lấy mẫu thử và niêm phong mẫu đó trong nhà máy hoặc ngoài thị trường.
 • Bước 5: Đánh giá chứng nhận

Các chuyên viên của VIETNAM CERT sẽ tiến hành kiểm tra trong phòng sau khi lấy mẫu thử. Nếu sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng xin chứng nhận hợp quy. Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các cải tiến cần thiết.

 • Bước 6: Trao giấy chứng nhận và công bố hợp chuẩn

VIETNAM CERT sẽ trả lại cho khách hàng giấy và dấu sau khi quá trình đánh giá hợp chuẩn hoàn thành. Đồng thời, hỗ trợ khách hàng công bố có phù hợp hay không.

 • Bước 7: Cải tiến dịch vụ và giảm sát định kỳ về chất lượng

VIETNAM CERT cung cấp các dịch vụ giám sát và cải tiến chất lượng sản phẩm một cách thường xuyên. VIETNAM CERT sẽ đưa ra thông báo cho khách hàng hai tháng trước giai đoạn giám sát hàng năm.

Vì sao lại cần có giấy chứng nhận hợp chuẩn?

Chứng nhận hợp chuẩn là hoạt động tự nguyện, không bắt buộc. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn nên xin giấy chứng nhận phù hợp chất lượng cho sản phẩm của mình để đạt được những lợi ích như:

 • Kiểm soát chi phí sản xuất và bán sản phẩm bằng cách giảm chi phí liên quan đến quản lý sản phẩm lỗi. Đánh giá và kiểm tra trong quá trình giao, nhận và đấu thầu;
 • Đảm bảo rằng chất lượng của các mặt hàng luôn đồng nhất và cải thiện theo thời gian.
 • Sẽ dễ dàng hơn trong việc làm hài lòng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm;
 • Tạo niềm tin cho khách hàng và khiến họ cảm thấy an tâm khi sử dụng sản phẩm vì chất lượng đã được khẳng định.
 • Khả năng tiêu thụ sản phẩm được gia tăng giúp vượt mặt đối thủ cạnh tranh về tỷ lệ trúng thầu.
 • Quá trình chứng nhận và cấp con dấu hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ được xét miễn hoặc giảm thiểu việc kiểm tra.
 • Doanh nghiệp sử dụng để công bố hợp chuẩn
 • Đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường trong và ngoài nước.
 • Đây là một yêu cầu đối với các doanh nghiệp để có thể vượt qua những trở ngại kỹ thuật để mở rộng thị trường quốc tế thông qua các hiệp định thừa nhận song phương và đa phương.

14

Giấy chứng nhận hợp chuẩn có hiệu lực bao lâu?

Giấy chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm có hiệu lực trong ba năm kể từ ngày được cấp cho công ty.

Doanh nghiệp (bên thứ nhất) hoặc tổ chức chứng nhận (bên thứ 3) phải thực hiện đánh giá định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để giữ cho giấy chứng nhận hợp quy có hiệu lực.

Nên lựa chọn tổ chức nào để tư vấn giấy chứng nhận hợp chuẩn

Công ty chứng nhận hợp chuẩn phải được cấp phép hoạt động

Nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hiện nay nhận thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu về chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm, hàng hóa của mình.

Do đó, các doanh nghiệp nên tiến hành nghiên cứu sâu rộng để lựa chọn một công ty tư vấn chất lượng cao và đáng tin cậy. Giúp các doanh nghiệp đạt được chứng nhận tuân thủ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

VIETNAM CERT là một trong những tổ chức tư vấn chứng nhận hợp chuẩn mà các doanh nghiệp có thể tin cậy để hoạt động và dẫn đầu về chất lượng dịch vụ.

Trình độ chuyên môn cao

Các chuyên gia tư vấn tại VIETNAM CERT đều được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm dày dặn và thường xuyên cập nhật kiến ​​thức mới.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, các chuyên gia của VIETNAM CERT luôn hào hứng và sẵn sàng tư vấn đầy đủ và chi tiết để hỗ trợ khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

15

Đồng thời, đội ngũ dịch vụ khách hàng của VIETNAM CERT đã được đào tạo chuyên nghiệp và thành thạo cả về kiến ​​thức và chuyên môn. Đảm bảo rằng các thắc mắc của khách hàng được giải đáp chính xác, đầy đủ và kịp thời.

Kết luận

Có thể thấy, VIETNAM CERT sẽ là một nơi đáng tin cậy để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu và mang tới các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp của bạn về chứng nhận hợp chuẩn. Để có thể thuận tiện trong việc trao đổi, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với công ty chúng tôi thông qua phần liên hệ dưới đây.

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 62A Phạm Ngọc Thạch, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc   0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn 

Web: www.vietnamcert.vn