Chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn

Đá dăm, sỏi, sỏi dăm hay còn gọi là cốt liệu lớn cho bê tông và thuộc nhóm “ sản phẩm cốt liệu cho bê tông và vữa” theo quy định tại QCVN 16:2023/BXD. Và theo quy định những sản phẩm này bắt buộc phải có giấy chứng nhận hợp quy. Vậy tại sao các doanh nghiệp lại cần chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn? Lợi ích của chứng nhận mang lại cho doanh nghiệp là gì? Hãy theo chân VIETNAM CERT tìm hiểu về chứng nhận này nhé.

1. Cốt liệu lớn là gì?

Cốt liệu là các các chất liệu rời có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tạo ra nên có thành phần hạt định vị, nhào nặn với xi-măng và nước để tạo nên bê tông hoặc vữa.

Hiện nay trên thị trường tồn tại 2 loại cốt liệu sau:

 • Cốt liệu nhỏ là hỗn hợp các hạt cốt liệu có kích thước từ 0,14mm đến 5mm như cát tự nhiên, cát nghiền, hỗn hợp cát tự nhiên và cát nghiền.
 • Cốt liệu lớn là hỗn hợp các hạt cốt liệu có kích thước từ 5 mm đến 70 mm. Cốt liệu lớn có thể là đá dăm, sỏi, sỏi dăm (đập hoặc nghiền từ sỏi) và hỗn hợp từ đá dăm và sỏi hay sỏi dăm.
Chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn
Cốt liệu lớn – đá dăm

Có thể hiểu rằng các cốt liệu nhỏ sẽ chịu trách nhiệm cho chất lượng vữa, còn cốt liệu lớn sẽ tạo nên bộ khung chịu lực cho bê tông tươi.

2. Tại sao cần chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn.

Có 2 nguyên nhân chính lý giải việc các doanh nghiệp cần chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn như sau:

– Đầu tiên, việc chứng thực hợp quy cho kết quả cốt liệu lớn – đá dăm là phù hợp với quy định tại QCVN 16:2023/BXD . Cốt liệu lớn ( đá dăm, sỏi và sỏi dăm ) thuộc nhóm mặt hàng, sản phẩm vật tư xây dựng nhóm 2 – nhóm sản phẩm cần có chứng nhận hợp quy, giấy công bố hợp quy và thông báo tiếp nhận giấy tờ công bố hợp quy của Sở xây dựng tỉnh/thành phố nơi đơn vị đăng ký sản xuất, kinh doanh theo QCVN 16:2023/BXD

Chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn
QCVN 16:2023/BXD

– Thứ 2 chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn đem đến nhiều quyền lợi cho mặt hàng sản phẩm, đơn vị kinh doanh và cả người dùng.

 • Chứng minh năng lực, uy tín của nhà sản xuất, kinh doanh đá dăm cho bê tông và vữa. Từ đó, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, mở rộng hoạt động kinh doanh và đạt được nhiều lợi ích về thời gian, chi phí trong hoạt động kiểm tra và đấu thầu.
 • Mang đến ưu thế cạnh tranh cho sản phẩm trong tình huống phải cạnh tranh với rất nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường. Chứng nhận hợp quy cũng là cách để tối ưu chất lượng sản phẩm, cải tiến năng suất và giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng.
 • Người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng bởi sự lựa chọn đa dạng về chủng loại, giá cả và chất lượng trên thị trường. Với giấy chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn, người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng và yên tâm về tính an toàn mà sản phẩm mang lại.

3. Phương thức chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn

Phương thức 1 : thí nghiệm mẫu điển hình

 • Hiệu lực chứng chỉ hợp quy đá dăm: 1 năm
 • Khuôn khổ dùng cho những mặt hàng nhập khẩu hàng hóa được làm ra bởi đơn vị sản xuất tại nước ngoài đã tạo nên chuỗi giám sát chất lượng theo quy chuẩn iso 9001 hoặc tương đương

Phương thức 5 : Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

 • Hiệu lực chứng chỉ hợp quy cốt liệu lớn: không quá 3 năm và giám sát hằng năm.
 • Khuôn khổ dùng cho : các loại sản phẩm được làm ra bởi đơn vị sản xuất nội địa hoặc nước ngoài đã tạo nên và duy trì ổn định chuỗi giám sát chất lượng, điều kiện bảo đảm sau một thời gian sinh theo tiêu chí ISO 9001 hoặc tương xứng.

Phương thức 7 : thí nghiệm, nhận xét lô hàng, hàng hóa

 • Hiệu lực chứng chỉ hợp quy : chỉ có trị giá cho lô hàng, hàng hóa

4. Quy trình chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn.

Quy trình chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn bao gồm 4 bước:

Bước 1: Liên hệ với VIETNAM CERT để đăng ký chứng nhận hợp quy

 • Cá nhân, tổ chức kinh doanh xi măng, phụ gia xi măng và bê tông cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm cần chứng nhận hợp quy.
 • VIETNAM CERT lập kế hoạch, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành đánh giá chứng nhận.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Sau khi lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ, VIETNAM CERT sẽ tiến hành đánh giá sơ bộ điều kiện chứng nhận hợp quy tại cơ sở. Sau đó sẽ chỉ ra những điểm cần khắc phục (nếu có)

Bước 3: Đánh giá chính thức và cấp giấy chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn

 • VIETNAM CERT tiến hành đánh giá điều kiện sản xuất và đảm bảo chất lượng, kết hợp lấy mẫu sản phẩm điển hình tại nơi sản xuất để thử nghiệm
 • Đánh giá kết quả thử nghiệm & cấp giấy chứng nhận hợp quy nếu đạt yêu cầu.

Bước 4: Hướng dẫn công bố hợp quy cốt liệu lớn

Sau khi được chứng nhận hợp quy đá dăm – cốt liệu lớn, các nhà sản xuất, kinh doanh cần thực hiện công bố hợp quy tại Sở xây dựng tỉnh, thành phố nơi đăng ký kinh doanh.

VIETNAM CERT sẽ tương trợ tổ chức hoàn tất hồ sơ công bố hợp quy theo quy định của pháp luật tại Thông tư 19/2019/TT-BXD và chỉ dẫn nộp giấy tờ công bố hợp quy tại cơ quan chức năng tỉnh/thành thị để kiện toàn thủ tục đưa sản phẩm ra hoạt động ngoài khu vực kinh doanh.

5. Hãy chọn VIETNAM CERT chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất. Các dịch vụ của VIETNAM CERT được thực hiện nhanh chóng, chính xác giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí
 • Đến với VIETNAM CERT các bạn sẽ được cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm nhằm tạo ra sự thuận tiện cho Khách hàng, như: Kiểm định thiết bị; Chứng nhận các hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 14001, HACCP, ISO 22000…); Đào tạo an toàn lao động; Quan trắc môi trường….
 • Các chuyên gia VIETNAM CERT song hành, hỗ trợ tối đa quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký, nhận định, nhận giấy chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn, đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi nhất.

6. Kết luận

Có thể thấy, VIETNAM CERT sẽ là một nơi đáng tin cậy để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu và mang tới các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp của bạn về chứng nhận hợp quy cốt liệu lớn. Để có thể thuận tiện trong việc trao đổi, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với công ty chúng tôi thông qua phần liên hệ dưới đây.

———

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc   0945.46.40.47

Email: info@vietnamcert.vn

Web: www.vietnamcert.vn