Chứng nhận hợp quy là gì? Tại sao các doanh nghiệp cần chứng nhận hợp quy

Hàng giả, hàng chất lượng kém xuất hiện ngày càng trên thị trường ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế nên để mà khẳng định chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp với người tiêu dùng thì chứng nhận hợp quy là một yêu cầu cấp thiết cần phải có. Vậy chứng nhận hợp quy là gì và vấn đề xoay quanh nó, hãy cùng VIETNAM CERT tìm hiểu trong bài viết sau. 

Chứng nhận hợp quy là gì?

Quá trình đánh giá và chứng nhận một loại sản phẩm cụ thể hoặc các sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn tương ứng được gọi là chứng nhận hợp quy.

Quy chuẩn kỹ thuật được định nghĩa cụ thể là các quy tắc về ranh giới của các thuộc tính kỹ thuật và quy cách quản lý đối với một sản phẩm nhất định. Các quy tắc kỹ thuật nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia và các yêu cầu quốc gia đồng thời đảm bảo hàng hóa được sản xuất, kinh doanh an toàn và không gây hại cho môi trường hoặc sức khỏe con người. 

Chứng nhận hợp quy là gì

Ngoài các yêu cầu cơ bản khác, cần có chứng nhận phù hợp với các chỉ tiêu kỹ thuật. Quy tắc kỹ thuật tương ứng phác thảo kỹ thuật ứng dụng cho từng đối tượng duy nhất.

Nói cách khác, chứng nhận hợp quy là phương thức đánh giá sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp để xác định xem chúng có tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật quốc gia hay không. Hàng hóa, sản phẩm phải có giấy chứng nhận hợp quy thì mới được sản xuất, nhập khẩu và phân phối trên thị trường. Chứng nhận hợp quy khác với chứng nhận hợp chuẩn thông thường ở chỗ nó phải được hoàn thành trước khi sản phẩm được phân phối đến các nhà phân phối, nhà bán lẻ và những người tham gia thị trường khác.

Các sản phẩm nào cần phải chứng nhận hợp quy?

Do nhu cầu phát triển kinh tế, các hoạt động sản xuất hàng hóa ngày càng trở nên đa dạng, nhiều mặt hàng được chứng nhận hợp quy và công bố, bao gồm các nhóm sản phẩm sau:

 • Sữa, rượu, bia và phụ gia thực phẩm là tất cả các ví dụ về các sản phẩm thực phẩm.
 • Điện, điện tử, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em thuộc danh mục sản phẩm thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.
 • Phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật được xếp vào nhóm nông sản. Loại cây
 • Nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng chứa sợi vô cơ và sợi tổng hợp; sản phẩm hợp kim nhôm định hình; ống polyvinyl clorua (PVC-U) không hóa dẻo và các sản phẩm làm từ gỗ; Nhóm sản phẩm sơn, vật liệu chống thấm, vật liệu trám trét; Nhóm sản phẩm clanhke và xi măng; Nhóm phụ gia xi măng, bê tông, sữa; một bộ sưu tập đá lát và gạch; một bộ sưu tập các vật dụng hợp vệ sinh; sản phẩm cốt liệu để sử dụng cho vữa và bê tông; cửa sổ và cửa ra vào như một nhóm sản phẩm; một bộ sưu tập các vật tư xây dựng
 • Nhóm sản phẩm bảo hộ lao động: Nón, mũ bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giây đai an toàn, găng tay cách điện…
 • Nhóm sản phẩm thông tin và truyền thông: Điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính cũng như các công cụ truyền thông
 • Các sản phẩm do Bộ Giao thông – Vận tải quản lý bao gồm: Gương, săm, kính; xe đạp điện; thiết bị kiểm soát hành trình.
 • Theo chỉ dẫn, các danh mục sản phẩm khác

Chứng nhận hợp quy là gì

Vì sao doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm?

Đối với doanh nghiệp

Chứng nhận hợp chuẩn sẽ hỗ trợ các công ty liên tục phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm của họ và cải thiện dịch vụ khách hàng thông qua các hoạt động đánh giá. Mục đích của chứng nhận hợp chuẩn là nâng cao chất lượng của sản phẩm, chất lượng không ngừng ổn định và được cải thiện, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy hơn nữa các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá.

Nhờ đó, các doanh nghiệp không tránh khỏi rủi ro liên quan đến việc thu hồi hàng hóa không đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo quy định và phải bù đắp thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chứng nhận hợp quy

Giấy chứng nhận hợp quy sẽ là tài liệu chứng thực việc doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng và đối tác liên kết khi họ mua hàng và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu.

Có Giấy chứng nhận hợp quy  đã được chứng nhận bởi bên thứ ba, là một trong những yêu cầu pháp lý nhằm nâng cao danh tiếng và hình ảnh của công ty trên thị trường trong và ngoài nước.

Đối với người tiêu dùng

Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các mặt hàng đáp ứng yêu cầu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và thân với môi trường khi sử dụng các sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy

Đối với hệ thống cơ quan chức năng

Chứng nhận hợp quy hỗ trợ Nhà nước quản lý nhiều mặt hàng hiện có trên thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giữ gìn môi trường và nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chứng nhận hợp quy là gì

Quy trình chứng nhận hợp quy theo quy định của pháp luật

Sau khi đạt được sự hiểu biết với cơ sở về việc đánh giá và các điều kiện thích hợp khác, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành chứng nhận.

 • Kiểm tra các tài liệu đăng ký của công ty để xem chúng có phù hợp và toàn diện hay không.
 • Đánh giá ban đầu về các yêu cầu chứng nhận của cơ sở (nếu Doanh nghiệp yêu cầu).
 • Đánh giá chính thức, chẳng hạn như:
 • Đánh giá về các tình huống đảm bảo chất lượng sản xuất tại cơ sở;
 • Kiểm tra mẫu chuẩn và mẫu thử.
 • Báo cáo đánh giá
 • Cấp giấy chứng nhận hợp quy
 • Giám sát sau chứng nhận (9-12 tháng một lần).

Chứng nhận hợp quy là gì

Ở đâu cung cấp giấy chứng nhận hợp quy?

Hiện tại, các doanh nghiệp có thể nộp đơn xin cấp chứng nhận hợp quy tại tổ chứng nhận đã có giấy phép hoạt động.

Khi một doanh nghiệp đăng ký với một tổ chức chứng nhận không được cấp phép, giấy chứng nhận hợp quy của công ty sẽ mất giá trị pháp lý và tài chính cũng như khả năng công bố sự phù hợp của sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường. Do đó, điều quan trọng là phải đăng ký với cơ quan chứng nhận được ủy quyền.

Công ty TNHH Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) là một trong những công ty cung cấp chứng nhận uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên, chuyên gia và kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, luôn nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chúng tôi tin rằng mình có thể mang đến những giá trị tuyệt vời nhất và đây sẽ là nơi mà khách hàng nên tin tưởng khi nhận chứng nhận.

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn   

Web: www.vietnamcert.vn

THAM KHẢO THÊM: 

Chứng nhận hợp chuẩn cửa nhựa lõi thép, cửa sổ theo TCVN 7451:2004

Các bước xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO đơn giản hiệu quả

Chứng nhận tiêu chuẩn gạch Mosaic theo TCVN 8495