Chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương

Các loại vật liệu xây dựng nói chung và sơn tường nói riêng là một trong những sản phẩm cần phải có giấy chứng nhận trước khi công bố và lưu thông trên thị trường. Vậy chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương là gì? VIETNAM CERT sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết sau.

Tìm hiểu về sơn tường dạng nhũ tương

Sơn tường dạng nhũ tương là loại sơn phân tán hoặc hòa tan trong nước dùng để hoàn thiện, bảo quản và tô điểm cho các các công trình xây dựng. Sơn tường dạng nhũ tương hay còn gọi là sơn phủ được sử dụng như một lớp sơn hoàn thiện để bảo vệ và tô điểm cho các bức tường bên trong và bên mặt tường.

Chứng nhận hợp quy sơn

Các chỉ tiêu của chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương

Chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD được đánh giá cho cả lớp sơn bên trong và bên ngoài.

Chứng nhận hợp quy sơn

Theo QCVN 16: 2019 / BXD, khi thử nghiệm sơn tường nhũ tương phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Độ bền của lớp sơn phủ theo phương pháp cắt ô
 • Độ bền khi rửa trôi
 • Chu trình nhiệt của lớp phủ bên ngoài.

Người tiêu dùng quan tâm chủ yếu đến 3 khía cạnh chính này của sơn tường, đồng thời nó cũng liên quan đến chất lượng và thời gian sử dụng của sản phẩm.

Khả năng bám dính của sơn trên bề mặt sản phẩm khi chịu tác động của vật thể lên bề mặt và khả năng bong tróc là chỉ số độ bền của lớp sơn được đo bằng kỹ thuật cắt (hay tên gọi chung là độ bám dính).

Tính thẩm mỹ (về màu sắc) của sản phẩm khi chịu tác động của thời tiết là dấu hiệu thứ hai thể hiện độ bền rửa trôi đối với các sản phẩm sơn nhũ. Nó có làm cho lớp màu của sơn bị phai đi không? …. Chỉ sơn ngoài trời mới có cùng tiêu chuẩn chu kỳ nóng/lạnh, phản ánh thời gian sử dụng khi tiếp xúc với biến động nhiệt độ, độ ẩm, mưa và nắng.

Chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương để làm gì?

Phiên bản gần đây nhất của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vật liệu xây dựng, QCVN 16:2019/BXD, được Bộ Xây dựng ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2019 và chính thức thay thế 16:2017/BXD ngày 01 tháng 7 năm 2020.

Sơn tường dạng nhũ tương thuộc nhóm hàng hóa, sản phẩm vật liệu xây dựng thứ hai (sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, cất giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý, đúng mục đích vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho người, động, thực vật, tài sản , môi trường).

33 1

Và các mặt hàng vật liệu xây dựng, hàng hóa nhóm 2 phải có giấy chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy hoặc thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy khi lưu thông trên thị trường theo QCVN 16: 2019/BXD với Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo yêu cầu của QCVN 16: 2019/BXD, sơn tường dạng nhũ tương thuộc nhóm “vật liệu xây dựng khác”. Do đó, chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương là điều bắt buộc trước khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường.

Các bước đánh giá và chứng nhận sơn tường dạng nhũ tương

Quy trình đánh giá và chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương tại VIETNAM CERT gồm 3 bước chính như sau:

Bước 1: Kiểm tra và thu thập mẫu

Tổ chức đánh giá sẽ lấy mẫu đại diện cho lô hàng sau khi đoàn đánh giá và đại diện doanh nghiệp đã kiểm tra tại chỗ cho các tiêu chí cơ bản; sau đó đại diện doanh nghiệp sẽ vận chuyển mẫu đã niêm phong đến phòng thí nghiệm được chỉ định để thử nghiệm.

Bước 2: Hệ thống kiểm soát chất lượng

Theo các yêu cầu mà bộ luật quy định, các doanh nghiệp phải tạo, ghi chép, đưa vào áp dụng, duy trì và thường xuyên nâng cao hiệu lực của các điều kiện đảm bảo chất lượng để:

 • Xác định các bước cần thiết để sản xuất sản phẩm;
 • Xác định các yêu cầu và kỹ thuật cần thiết để đảm bảo rằng các yêu cầu được đáp ứng và các quá trình được kiểm soát một cách hiệu quả;
 • Đo lường cũng như theo dõi các quá trình này;
 • Thực hiện các bước cần thiết để hoàn thành các mục tiêu đã hoạch định và nâng cao các thủ tục này;
 • Điều quan trọng là phải tìm kiếm một công ty tư vấn hoặc nhà tư vấn có uy tín trong trường hợp doanh nghiệp không thể tự phát triển một hệ thống chất lượng.
 • Khi thực hiện đánh giá chứng nhận lần đầu, doanh nghiệp được miễn đánh giá điều kiện nếu đã có Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001: 2015 còn hiệu lực. Mặc dù đảm bảo chất lượng, việc duy trì các tiêu chuẩn đo lường, thử nghiệm, kiểm soát quá trình sản xuất và lập kế hoạch chất lượng được tính đến liên quan đến sản phẩm yêu cầu chứng nhận.

Bước 3: Đánh giá và phê duyệt sản phẩm sơn nhũ tương.

Khi hệ thống xác nhận chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn và mẫu sản phẩm phù hợp với yêu cầu thì sản phẩm sẽ được chứng nhận hợp quy cho từng chủng loại.

34 1

VIETNAM CERT – nơi chứng nhận uy tín

Đến với VIETNAM CERT để chứng nhận hợp quy sơn tường dạng nhũ tương, bạn sẽ nhận được các quyền lợi như sau:

 • Chi phí thực hiện hợp lý, người tiêu dùng được biết về tất cả các chi phí liên quan đến chứng nhận.
 • Thông tin được giữ kín trong quá trình cấp chứng chỉ, thủ tục triển khai nhanh chóng và thuận tiện.
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn và đánh giá có kiến thức sâu rộng, tay nghề cao, được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Hỗ trợ miễn phí khi cần thiết về các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm.
 • Phân phối miễn phí các tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy định liên quan.

Chính vì thế, nếu bạn tin tưởng và giao nhiệm vụ này đến VIETNAM CERT. Chúng tôi đảm bảo rằng có thể hoàn thành nó một cách tốt nhất trong thời gian đã quy định.

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47

Email: info@vietnamcert.vn

Web: www.vietnamcert.vn

THAM KHẢO THÊM:

Chứng nhận hợp chuẩn là gì? Quy trình và lợi ích của chứng nhận

Chứng nhận tiêu chuẩn gạch ốp lát

Cơ hội cho doanh nghiệp bao bì trong Covid-19