Chứng nhận hợp quy sơn

Chứng nhận hợp quy sơn là gì ? Công bố hợp quy là gì ?

Chứng nhận hợp quy là chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Chứng nhận hợp quy sơn là chứng nhận sản phẩm sơn phù hợp với quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa Vật liệu xây dựng . Ngày 1/1/2024 theo Thông tư 04/2023/BXD, Quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD sẽ được thay thế bằng QCVN 16:2023/BXD.

Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà các sản phẩm Vật liệu xây dựng thuộc phạm vi quy chuẩn phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

Công bố hợp quy sơn là việc tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự công bố sản phẩm sơn (sơn tường dạng nhũ tương) phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023/BXD

Chứng nhận hợp quy sơn có bắt buộc hay không ?

Thông tư 04/2023/TT-BXD và Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 16:2023/BXD do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng. Do đó chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng các sản phẩm trong phạm vi của QCVN 16:2023/BXD là bắt buộc.

Công bố hợp quy sơn cũng là thủ tục bắt buộc phải thực hiện.

Các loại sơn cần chứng nhận hợp quy:

Theo quy định Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD tất cả các loại sơn tường dạng nhũ tương đều phải chứng nhận hợp quy. Như vậy các đơn vị sản xuất và nhập khẩu sơn tường nhũ tương đều phải thực hiện chứng nhận, công bố hợp quy sơn và kiểm tra chất lượng nhà nước cho sơn nhập khẩu. Từ năm 2017 các loại sơn Alkyd, sơn Epoxy không thuộc danh mục phải chứng nhận

Quy trình chứng nhận hợp quy sơn và những hỗ trợ của VIETNAM CERT:

Thủ tục chứng nhận hợp quy sơn theo Quy chuẩn QCVN 16:2023/BXD cho các đơn vị sản xuất trong nước như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận và hoàn thiện thủ tục ký kết hợp đồng, báo giá: Khách hàng cung cấp cho VIETNAM CERT các thông tin về sản phẩm sơn, nhãn hiệu, chủng loại cũng như các thông tin về doanh nghiệp. Sau đó hai bên tiến hành ký kết hợp đồng theo báo giá đã thỏa thuận.

Bước 2: Xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Đây là điều kiện bắt buộc đối với QCVN 16:2023/BXD. Khi thực hiện VIETNAM CERT sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói chứng nhận ISO 9001 và QCVN 16:2023/BXD. Việc này tạo thuận lợi cho Khách hàng liên hệ một đầu mối được cung cấp dịch vụ trọn gói.

Bước 3: Đánh giá hợp quy, ISO 9001 tại văn phòng, nhà máy sản xuất và thực hiện lấy mẫu sơn để tiến hành thử nghiệm theo yêu cầu quy chuẩn

Bước 4: Tiến hành khắc phục điểm không phù hợp nếu có. Sau hoạt động đánh giá, nếu doanh nghiệp có điểm không phù hợp, VIETNAM CERT sẽ hướng dẫn khắc phục và có thể cải tiến các quy trình biểu mẫu để phù hợp hơn.

Bước 5: Cấp chứng chỉ hợp quy sơn: Sau khi mẫu sơn được thử nghiệm và đạt yêu cầu, hệ thống quản lý ISO 9001 không có điểm cần khắc phục, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ hợp quy sơn.

Bước 6: Công bố hợp quy sơn: Sau khi doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy sơn và ISO 9001, VIETNAM CERT sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố hợp quy tại Sở Xây dựng.

Thủ tục công bố hợp quy sơn

Bước 1: Thực hiện chứng nhận hợp quy sơn. Trước khi tiến hành công bố hợp quy doanh nghiệp phải được chứng nhận hợp quy.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ công bố hợp quy sơn. Hồ sơ công bố gồm:

  • Giấy chứng nhận hợp quy sơn công chứng;
  • Giấy phép kinh doanh công chứng;
  • Bản công bố hợp quy sơn theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN;
  • Kết quả thử nghiệm sơn.
  • Giấy giới thiệu

Đây là những hồ sơ cơ bản. Có thể Sở Xây dựng sẽ yêu cầu bổ sung các hồ sơ khác nếu thấy cần thiết. Một số hồ sơ cần bổ sung như công văn yêu cầu công bố, các quyết định chứng nhận.

Bước 3: Nộp hồ sơ công bố hợp quy sơn tại Sở Xây dựng sở tại

Bước 4: Sau 5 ngày doanh nghiệp sẽ được Sở Xây dựng cấp giấy tiếp nhận Công bố hợp quy sơn

Chứng nhận hợp quy sơn và công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc
Chứng nhận hợp quy sơn và công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc

Thời gian hoàn thiện thủ tục chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sơn

Thời gian để hoàn thiện thủ tục chứng nhận ISO 9001 và hợp quy trong vòng 1-2 tháng

Thời gian để hoàn thiện thủ tục công bố vào khoảng 10 ngày.

Các khoảng thời gian này có thể điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Tại sao bạn cần chọn VIETNAM CERT để chứng nhận hợp quy:

  • Công ty TNHH Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) có kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực tư vấn, chứng nhận tiêu chuẩn. Chúng tôi cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp, trọn gói từ hoạt động chứng nhận tới công bố hợp quy. Doanh nghiệp chỉ cần liên hệ một lần cho nhiều dịch vụ mà không cần mất thời gian để liên hệ nhiều nơi. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất. Các dịch vụ của VIETNAM CERT được thực hiện nhanh chóng, chính xác giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí
  • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm nhằm tạo ra sự thuận tiện cho Khách hàng, như: Kiểm định thiết bị; Chứng nhận các hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 14001, HACCP, ISO 22000…); Đào tạo an toàn lao động; Quan trắc môi trường….
  • Các chuyên gia VIETNAM CERT hiểu sâu về các dịch vụ do đó có thể tư vấn hướng dẫn doanh nghiệp chính xác, phù hợp.

Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ VIETNAM CERT theo số hotline 0886.11.12.18 hoặc email info@vietnamcert.vn hoặc điền các thông tin vào mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ 24/24.