Chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình theo QCVN 16:2023/BXD

Các sản phẩm liên quan đến vật liệu xây dựng luôn được Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu cấp giấy phép trước khi sản xuất ra thị trường, trong đó có thanh nhôm định hình. Chính vì thế mà trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình theo QCVN 16:2023/BXD.

Giới thiệu về thanh nhôm định hình

Nhôm là một kim loại mềm, nhẹ, màu trắng bạc với ánh kim loại mờ, không bị ăn mòn và vô cùng bền (do có lớp oxit bao bọc bên ngoài). Nhôm không có từ tính và không cháy trong không khí (ở nhiệt độ phòng), dễ uốn và tạo kiểu trong quá trình gia công. Ở ngoài môi trường, không thể tìm thấy nhôm tự nhiên, có thể tìm thấy nhôm oxit hoặc các loại hợp kim nhôm khác.

chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Nhờ tính ưu việt trong từng tính chất (cách âm, cách nhiệt, nhẹ, khả năng chịu lực phù hợp) và giá trị kinh tế (sản lượng nhiều, giá thành rẻ) nên nhôm và hợp kim nhôm được sử dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là các loại sản phẩm bằng nhôm được áp dụng trong công trình xây dựng ngày nay.

Nhôm định hình (hay được biết đến qua nhiều tên gọi như thanh nhôm profile, máng nhôm định hình …) là loại vải được chế tác từ nhôm đã qua xử lý kim loại, gia công áp lực, tổng hợp thông qua quá trình ép đùn.

Sản phẩm này có mặt cắt ngang không thay đổi theo chiều dài toàn bộ, hình thức này điều chỉnh tùy theo lý do sử dụng (đối với nhôm kính, ray âm tường, máng đèn, khung cửa …).

Tại sao phải chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình theo QCVN 16:2023/BXD?

Bản cập nhật mới nhất của quy chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng là QCVN 16:2023/BXD để thay thế QCVN 16:2019/BXD được ban hành bởi Bộ Xây Dựng và có hiệu lực chính thức vào ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Trong các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng thuộc  nhóm 2 (sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, cất giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích những có khả năng gây hại cho con người; động, thực vật; tại sản và môi trường) bao gồm cả thanh nhôm định hình.

chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Các sản phẩm thuộc nhóm này khi lưu hành trên thị trường buộc phải có giấy chứng nhận hợp quy, giấy công bố hợp quy hoặc thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh theo QCVN 16:2023/BXD.

Trong trường hợp, nếu bạn không chứng nhận hợp quy cho thanh nhôm định hình trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường thì có thể bị phạt với số tiền lên đến 30.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ.

Yêu cầu kỹ thuật trong chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Trước khi gửi đến các tổ chức chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình, bạn nên tham khảo kỹ các yêu cầu kỹ thuật sau để tránh xảy ra trường hợp không đạt chuẩn.

 

Tên sản phẩm Chỉ tiêu kỹ thuật Mức yêu cầu  Phương pháp thử Các thức lấy mẫu Mã hàng hóa, xuất khẩu, nhập khẩu (HS)
Thanh nhôm định hình Độ bền kéo (Rm) Bảng 3 – TCVN 12513- 2:2018 TCVN

197-1:2014

 

Lấy ngẫu nhiên ở tối thiểu ba vị trí. Mỗi vị trí lấy 01 thanh có chiều dài tối thiểu 0,5 m. 7604.29.90
Độ giãn dài nhỏ nhất 7610.10.10
Thành phần hóa học Bảng 1 – TCVN 12513- 7:2018 TCVN

12513-7:2018

 

7610.10.90

Phương thức chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình sẽ áp dụng hai phương thức sau:

  • Phương thức 5: Thử nghiệm các loại mẫu và đánh giá quy trình sản xuất.

Áp dụng cho các cơ sở sản xuất đã có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001.

Hiệu lực tối đa của giấy chứng nhận hợp quy đạt được khi sử dụng quy trình này là ba năm. Đánh giá hàng năm quá trình sản xuất và giám sát bằng cách thử nghiệm các mẫu lấy từ nơi sản xuất hoặc thị trường.

  • Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá các lô hàng hóa, sản phẩm khác nhau.

Theo phương pháp luận này, giấy chứng nhận hợp quy chỉ tốt cho các lô sản phẩm, hàng hóa cụ thể.

chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình mang lại lợi ích như thế nào đến doanh nghiệp?

Chứng nhận hợp quy thanh nhôm không chỉ là một điều kiện bắt buộc mà còn mang lại rất nhiều lợi ích đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất:

Tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm

Trong khi có rất nhiều sản phẩm nhôm định hình giống hệt nhau trên thị trường, rõ ràng người tiêu dùng sẽ ưa chuộng hàng hóa có chứng nhận hợp quy. Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm có thể mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm về mặt hàng này vì vấn đề chất lượng ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Ngoài ra, chỉ những hàng hóa có giấy chứng nhận hợp quy mới đủ điều kiện tham gia đấu thầu, có cơ hội được sử dụng trong các dự án quan trọng và được biết đến rộng rãi hơn.

Xây dựng thương hiệu với người tiêu dùng

Bằng cách cung cấp các sản phẩm thanh nhôm định hình được chứng nhận hợp quy công bố sự phù hợp, các doanh nghiệp có thể phát triển hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy với khách hàng và đối tác.

Ngoài ra, chứng nhận hợp quy là công cụ mà cơ sở sản xuất có thể sử dụng để kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất và duy trì chất lượng sản phẩm ổn định.

chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Sở hữu các chính sách ưu đãi

Quy định áp dụng biện pháp miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu sản phẩm đã được chứng nhận và công bố hợp quy. Cơ sở để cơ quan quản lý, cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp miễn, giảm dễ dàng hơn theo quy định của pháp luật là giấy chứng nhận hợp quy. Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu nhôm định hình được chứng nhận hợp quy để hưởng lợi từ việc tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Quy trình chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình theo QCVN 16:2023/BXD

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có ý định chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình trước tiên phải đăng ký với tổ chức chứng nhận do Bộ Xây dựng lựa chọn.

Tổ chức chứng nhận sẽ trao đổi với người tiêu dùng và đưa ra hướng dẫn về quy trình, giá cả và ký kết hợp đồng.

Bước 2: Đánh giá ban đầu

Thực hiện phân tích sơ bộ thông tin khách hàng cung cấp và điều kiện thực tế tại hiện trường …

Những điều chưa đáp ứng yêu cầu đánh giá đã đưa ra sẽ được đơn vị sửa chữa (nếu có).

chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình

Bước 3: Đánh giá sự phù hợp

Sử dụng phương pháp thích hợp để đánh giá chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình. Thường sử dụng Phương thức 5 đối với đơn vị sản xuất và phương thức 7 đối với đơn vị nhập khẩu.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Sau khi có kết quả thử nghiệm đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu của QCVN 16:2023/BXD, ngoài ra Hệ thống đảm bảo chất lượng đạt yêu cầu theo ISO 9001. Doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ hợp quy cho thanh nhôm định hình.

Bước 5: Công bố hợp quy

Đơn vị kinh doanh chuẩn bị hồ sơ công bố hợp lệ tại Sở Xây dựng tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận hợp lệ.

Nên chọn tổ chức nào để chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình.

Khách hàng lựa chọn VIETNAM CERT để chứng nhận hợp quy thanh nhôm định hình sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Phương pháp làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả và chính xác là một phần của dịch vụ chuyên nghiệp.
  • Lấy ý kiến từ một nhóm các chuyên gia có trình độ với kinh nghiệm trong việc kiểm tra và chứng nhận.
  • Có các chuyên gia có mặt trong quá trình chứng nhận và thông báo về các quy trình tuân thủ các quy định.

Liên hệ với VIETNAM CERT ngay hôm nay để được nhận tư vấn và báo giá chứng nhận hợp quy thanh định hình ngay nhé!

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47

Email: info@vietnamcert.vn

Web: www.vietnamcert.vn

THAM KHẢO THÊM: