Chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa

Tro bay là một loại khoáng hoạt tính pozzolan dùng làm phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy. Tro bay được sử dụng làm phụ gia cho bê tông và vữa.

Đây là sản phẩm nằm trong nhóm vật liệu xây dựng cần có chứng nhận hợp quy theo quy định của QCVN 16:2023/BXD. Thế nên chứng nhận hợp quy tro bay là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật. Cùng VIETNAM CERT tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Đôi nét về tro bay dùng cho bê tông và vữa

Tro bay, một phế phẩm hoặc sản phẩm phụ của các hoạt động sản xuất công nghiệp bao gồm silicafume, xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao, v.v., là một phụ gia khoáng hoạt tính nhân tạo. Độ nhớt của vữa được tăng lên nhờ phụ gia bê tông giúp bê tông chảy vào các lỗ dễ dàng hơn và “CaO vôi tự do” trong xi măng (khoảng 6%) là một nguyên tố “nổ” làm suy giảm chất lượng bê tông trong môi trường nước.

chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa là thủ tục bắt buộc

Tro bay dùng cho bê tông và vữa xây, bao gồm 4 nhóm lĩnh vực sử dụng:

 • Dùng cho chế tạo sản phẩm và cấu kiện bê tông cốt thép từ bê tông nặng và bê tông nhẹ.
 • Dùng cho chế tạo sản phẩm và cấu kiện bê tông không cốt thép từ bê tông nặng, bê tông nhẹ và vữa xây.
 • Dùng cho chế tạo sản phẩm và cấu kiện bê tông tổ ong.
 • Dùng cho chế tạo sản phẩm và cấu kiện bê tông, bê tông cốt thép làm việc trong điều kiện đặc biệt.

Tro bay được xếp vào loại vật liệu xây dựng có nguy cơ cao gây mất an toàn và giảm chất lượng do chất này có ý nghĩa trong bê tông và vữa. Do vậy, sản phẩm này phải được chứng nhận hợp quy tro bay theo QCVN 16:2023/BXD.

Chỉ tiêu kỹ thuật trong chứng nhận hợp quy tro bay

Tên sản phẩm Chỉ tiêu kỹ thuật Mức yêu cầu Phương pháp thử Quy cách mẫu
Tro bay dùng cho bê tông và vữa Tổng hàm lượng oxit SiO2 + Al2O3 + Fe2O3 Theo Bảng 1 của TCVN 10302: 2014 TCVN 8262: 2009 Mẫu đơn được lấy ở ít nhất 5 vị trí khác nhau trong lô, mỗi vị trí lấy tối thiểu 2 kg. Mẫu thử được lấy từ hỗn hợp các mẫu đơn theo phương pháp chia tư
Hàm lượng canxi oxit tự do (CaOtd) TCVN 141: 2008
Hàm lượng lưu huỳnh, hợp chất lưu huỳnh tính quy đổi ra SO3
Hàm lượng mất khi nung (MKN) TCVN 8262: 2009
Hàm lượng kiềm có hại TCVN 6882: 2001
Hàm lượng ion clo (Cl–) TCVN 8826: 2011
Hoạt độ phóng xạ tự nhiên Aeff Phụ lục C TCVN 10302: 2014

Lợi ích của chứng nhận hợp quy tro bay

Khi chứng nhận hợp quy tro bay, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Các doanh nghiệp xác minh sự phù hợp của tro bay theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam đang khiến công chúng yên tâm rằng hàng hóa và thương hiệu của họ có chất lượng cao.
 • Tăng khả năng chấp nhận thầu trong khi cung cấp hàng hóa cho các dự án, công trình, hệ thống thuộc các lĩnh vực liên kết hoặc các gói ngành để đấu thầu rộng rãi, cụ thể là.
 • Bởi vì tro bay đã được đánh giá hoặc xác nhận bởi một cơ quan chứng nhận đã được phê duyệt, điều này sẽ giúp tạo dựng niềm tin và giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và tin dùng tro bay.
 • Đáp ứng các yêu cầu pháp lý để đủ điều kiện được miễn, giảm kiểm tra hoặc để đạt được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh khi thâm nhập thị trường địa phương và quốc tế.

Tro bay của nhà máy Fomusa Hà Tĩnh

Các bước thực hiện chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa

Đối với công ty nhập khẩu (nếu có)

Đối với các công ty nhập khẩu thì phương pháp đánh giá và chứng nhận thực hiện cho từng lô hàng nhập về (gọi là chứng nhận hợp quy theo phương thức 7), quy trình chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa như sau:

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận, có thể đăng ký trước khi hàng về cảng.
 • Bước 2: Cung cấp hồ sơ chứng từ cho VIETNAM CERT khi đăng ký, hồ sơ chứng nhận hợp quy gồm: Hợp đồng, hóa đơn, bill of lading, packing list, tờ khai nhập khẩu (tờ khai có thể bổ sung khi hàng về)
 • Bước 3: Cầm bản đăng ký chứng nhận hợp quy xuống cảng để làm các thủ tục đăng ký với Hải Quan và xin giải phóng hàng về kho, đồng thời báo cho VIETNAM CERT thời điểm thích hợp để tiến hành đánh giá lô hàng tại kho và lấy mẫu thử nghiệm.
 • Bước 4: Thực hiện đánh giá lô hàng tại kho và lấy mẫu thử nghiệm.
 • Bước 5: Cấp chứng chỉ phù hợp quy chuẩn khi có kết quả thử nghiệm.

Thời gian cấp chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa đối với công ty nhập khẩu sẽ giao động từ 18 đến 29 ngày.

chứng nhận hợp quy tro bay

Đối với công ty sản xuất trong nước

Đối với các công ty sản xuất phụ gia bê tông, xi măng và vữa trong nước, các bước thực hiện chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa như sau:

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy.
 • Bước 2: Thực hiện báo phí và ký hợp đồng chứng nhận
 • Bước 3: Tiến hành đánh giá chứng nhận tại nhà máy và lấy mẫu thử nghiệm
 • Bước 4: Cấp chứng nhận hợp quy

Thời gian cấp chứng nhận hợp quy cho các đơn vị sản xuất trong nước khoảng 10 – 20 ngày và chi phí sẽ tùy thuộc vào quy mô của từng đơn vị.

Lưu ý: Để có thể chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD thì các công ty sản xuất trong nước phải cần có chứng nhận Hệ thống quản lý ISO 9001. Nếu vẫn chưa có thì VIETNAM CERT sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp và cấp chứng nhận trên.

Tại sao nên chọn VIETNAM CERT chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa?

Tự hào là một trong những tổ chức chức nhận được hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn, VIETNAM CERT tin chắc rằng có thể hỗ trợ cho khách hàng những vấn đề sau khi chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa

 • Hỗ trợ, chỉ đạo và giải quyết tất cả các vấn đề và khó khăn của khách hàng hoàn toàn miễn phí.
 • Khách hàng luôn là tâm điểm của đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm có chứng chỉ trong ngành, chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm dày dặn trong việc phân tích và đưa ra các giải pháp phù hợp.
 • Hợp lý hóa các nhiệm vụ, hồ sơ và quy trình của khách hàng thông qua các kỹ thuật nhập liệu nhanh chóng.
 • Cam kết cấp giấy chứng nhận hợp quy nhanh nhất có thể (bằng cách sắp xếp hợp lý các hoạt động nội bộ và giảm thời gian quay vòng của hoạt động chứng nhận để đảm bảo rằng doanh nghiệp nhận được chứng chỉ càng sớm càng tốt và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn và quy trình chứng nhận). (Có phòng lab đáp ứng yêu cầu của BXD)
 • Hướng dẫn và hỗ trợ công bố sau chứng nhận.

Đó là toàn bộ những thông tin về chứng nhận hợp quy tro bay dùng cho bê tông và vữa. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có cần giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng nhận và kiểm định.

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn   

Web: www.vietnamcert.vn

THAM KHẢO THÊM: