So sánh, phân biệt giữa giấy chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Chứng nhận ISO 22000 và HACCP là hai trong số những tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Do đó, việc so sánh giữa ISO 22000 với HACCP thu hút được sự quan tâm của nhiều người. VIETNAM CERT sẽ nêu ra những điểm giống và khác nhau cơ bản trong bài viết dưới đây để hỗ trợ các doanh nghiệp lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp cho hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của mình.

Khái niệm về giấy chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Trước khi bước vào quá trình so sánh giữa hai chứng nhận ISO 22000 và HACCP thì hiểu rõ về khái niệm của hai tiêu chuẩn này là gì.

ISO 2200

ISO 22000 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được yêu cầu đối với tất cả các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban đầu đưa ra tiêu chuẩn ISO 22000 vào năm 2005, dựa trên tiêu chuẩn HACCP. Vào năm 2018, phiên bản mới nhất của ISO 22000 đã được phát hành.

chứng nhận ISO 22000 và HACCP

HACCP

NASA đã tạo ra HACCP (Hazard Analysis Critical Control Points) từ năm 1960 đến năm 1973. Nó được cho là công cụ quản lý đầu tiên cho lĩnh vực thực phẩm. HACCP lần đầu tiên được thành lập vào năm 1977 bởi ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex, và nó đã được sửa đổi hai lần kể từ đó là vào năm 2003 và 2020.

chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Điểm giống nhau giữa chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Mục đích sử dụng

Chứng nhận ISO 22000 và HACCP đều có mục đích sử dụng chung là:

  • Hỗ trợ tổ chức quản lý hiệu quả các rủi ro về an toàn thực phẩm. Để đảm bảo rằng khách hàng được tiếp cận với một sản phẩm an toàn cho sức khỏe của họ.
  • Thay thế giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Nghị định 15/2018-CP).

Phương pháp thực hiện

Quy định về thiết kế và xây dựng nhà xưởng; lắp ráp và sử dụng thiết bị; vệ sinh không gian nhà xưởng, vệ sinh cá nhân; hoạt động khử trùng; kiểm soát sâu bệnh; kho … đều là những điều kiện tiên quyết và chương trình sử dụng chứng nhận ISO 22000 và HACCP..

chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Hiệu lực

Chứng chỉ của cả hai hệ thống đều được quốc tế công nhận và có hiệu lực trong ba năm

Đối tượng áp dụng

Cả hai chứng nhận ISO 22000 và HACCP đều sử dụng được với các doanh nghiệp thuộc chuỗi thực phẩm cung ứng. Trong đó bao gồm từ nuôi trồng, đánh bắt, chế biến đến các dịch vụ về thực phẩm.

Nguyên tắc áp dụng

Để sử dụng ISO 22000 và HACCP, bạn phải tuân theo bảy nguyên tắc của Ủy ban CODEX về kiểm soát mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Cụ thể như sau:

  • Quy tắc 1: Nhận ra những nguy hiểm tiềm ẩn.
  • Quy tắc 2: Xác định vị trí của các điểm kiểm soát quan trọng.
  • Quy tắc 3: Xác định giới hạn tới hạn của mỗi CCP.

Critical Control Points (CCP) dịch nghĩa tiếng việt là điểm kiểm soát tới hạn. Có thể coi đây là một bước hoặc một công đoạn trong quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm.

  • Quy tắc 4: Tạo CCP. Thiết lập các thủ tục giám sát
  • Quy tắc 5: Lập kế hoạch sửa chữa khí có giới hạn tới hạn bị hỏng.
  • Quy tắc 6: Thiết lập các quy trình đánh giá hệ thống HACCP.
  • Quy tắc 7:Thiết lập các quy trình lưu trữ hồ sơ HACCP.

chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Cách lưu trữ thông tin

Tất cả các quy trình, hồ sơ và tài liệu đều phải được lập thành văn bản và phải có một hệ thống kiểm soát mạnh mẽ.

Điểm khác nhau giữa chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Điểm khác nhau HACCP ISO 22000
Nội dung Chương trình tiên quyết, điều kiện tiên quyết và HACCP Điều kiện tiên quyết, chương trình tiên quyết, HACCP và các yêu cầu của hệ thống quản lý ( Nhận diện bối cảnh, cam kết lãnh đạo, quản lý rủi ro,….)
Nguồn gốc Thành lập bởi công ty Pillsbury Phát triển và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế nên có hiệu lực trên toàn thế giới.
Mục đích hướng đến Tập trung vào các chủ đề về mối nguy về an toàn thực phẩm. Phân tích và kiểm soát tất cả các khía cạnh có thể có ảnh hưởng đến khả năng cung cấp thực phẩm an toàn của doanh nghiệp.
Cách tiếp cận Dựa trên mối nguy về an toàn thực phẩm Dựa trên quá trình và chu trình PDCA
Quy trình thực hiện
Bước 1 Thành lập nhóm HACCP Thành lập nhóm an toàn thực phẩm
Bước 2 Mô tả sản phẩm Xác định đặc tính của sản phẩm

Mô tả các bước của quá trình và biện pháp kiểm soát

Bước 3 Xác định mục đích sử dụng Mục đích sử dụng dự kiến
Bước 4 Xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất Lưu đồ
Bước 5 Thẩm định sơ đồ dây chuyền sản xuất Lưu đồ
Bước 6 Liệt kê tất cả các mối nguy hại tiềm ẩn

Tiến hành phân tích mối nguy hại

Xem xét biện pháp kiểm soát

Phân tích mối nguy hại

Nhận biết mối nguy hại và xác định mức độ chấp nhận

Đánh giá mối nguy hại

Lựa chọn và đánh giá biện pháp kiểm soát.

Bước 7 Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) Nhận biết các điểm kiểm soát tới hạn
Bước 8 Thiết lập các giới hạn tới hạn cho mỗi CCP Xác định giới hạn tới hạn cho các điểm kiểm soát tới hạn
Bước 9 Thiết lập hệ thống giám sát cho mỗi CCP Thiết lập hệ thống theo dõi các điểm kiểm soát tới hạn
Bước 10 Thiết lập các hành động khắc phục Thiết lập hành động khi kết quả theo dõi vượt quá giới hạn tới hạn
Bước 11 Thiết lập quy trình kiểm tra Thiết lập kế hoạch kiểm tra xác nhận
Bước 12  Thiết lập hệ thống lưu giữ tài liệu và hồ sơ Đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống tài liệu

Cập nhật thông tin và tài liệu ban đầu quy định các chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP

Nên áp dụng ISO 22000 hay HACCP cho doanh nghiệp?

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc quyết định sử dụng giữa chứng nhận ISO 22000 và HACCP là một nhiệm vụ khó khăn. Trên thực tế, cả hai tiêu chí này đều hỗ trợ các nhà sản xuất đảm bảo rằng người tiêu dùng nhận được thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Tình trạng ngộ độc thực phẩm đang gia tăng đang giúp giảm bớt vấn đề thực phẩm bị nhiễm độc đang tồn tại.

Do đó, các công ty có thể sử dụng ISO 22000 hoặc HACCP, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Nếu đã áp dụng HACCP có cần phải chuyển sang ISO 22000 không?

Các doanh nghiệp đã thực hiện HACCP không cần phải chuyển đổi sang ISO 22000 tại thời điểm này.

Mặt khác, các doanh nghiệp phải tìm kiếm chứng nhận ISO 22000 nếu họ muốn được chấp thuận cho một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Hơn nữa, các công ty có thể buộc phải thực hiện thay đổi trong tương lai khi:

  • Khi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến thực phẩm, có những nguyên tắc và quy định bắt buộc doanh nghiệp phải đạt được chứng chỉ ISO 22000.
  • Thị trường hoặc khách hàng ưa chuộng ISO 22000 hơn HACCP.

Các chuyên gia tại VIETNAM CERT thường khuyên người tiêu dùng sử dụng tiêu chuẩn ISO 22000. Bởi vì, theo xu hướng hiện nay, khách hàng và đối tác thích các doanh nghiệp được chứng nhận ISO 22000 hơn là các doanh nghiệp được chứng nhận HACCP.

Hơn nữa, trong khi HACCP chỉ tập trung vào an toàn thực phẩm, ISO 22000 cho phép các doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể hơn về tất cả các lĩnh vực trong mọi khía cạnh.

Kết luận

Bài viết này là toàn bộ thông tin về cách phân biệt giữa chứng nhận ISO 22000 và HACCP. Hy vọng nó có thể cung cấp cho doanh nghiệp của bạn những thông tin bổ ích để chọn được một hướng đi đúng đắn. Để có thêm thông tin về chứng nhận ISO 22000 và HACCP thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được phản hồi sớm nhất.

Thông Tin Liên Hệ TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 62A Phạm Ngọc Thạch, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc   0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn 

Web: www.vietnamcert.vn 

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT SAU:

Hướng dẫn áp dụng HACCP

Yêu cầu nhà xưởng khi xây dựng ISO 22000/HACCP

Tư vấn, chứng nhận ISO 22000 và HACCP cho Công ty BICICO