Chứng nhận Tiêu chuẩn TCVN

Chứng nhận tiêu chuẩn TCVN hay còn gọi là chứng nhận hợp chuẩn là xu thế tất yếu và điều kiện cơ bản để nhà sản xuất bán được sản phẩm của mình.

Tiêu chuẩn là gì ?

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.

Tiêu chuẩn TCVN do ai ban hành ?

Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng. Nếu tiêu chuẩn do một doanh nghiệp ban hành để áp dụng nội bộ thì gọi là Tiêu chuẩn Cơ sở (TCCS). Nếu tiêu chuẩn do một tổ chức xã hội-nghề nghiệp ban hành thì gọi là Tiêu chuẩn nghành (TCN). Tiêu chuẩn đã được quốc gia phê duyệt và áp dụng cho quốc gia thì gọi là tiêu chuẩn quốc gia (tiêu chuẩn TCVN- Viết tắt của từ : Tiêu chuẩn Việt Nam). Ngoài ra còn có tiêu chuẩn khu vực (ví dụ EN) ; tiêu chuẩn quốc tế (ví dụ ISO)

Hiện nay Tiêu chuẩn TCVN (tiêu chuẩn Việt Nam) có hàng ngàn tiêu chuẩn ở nhiều lĩnh vực, dịch vụ khác nhau. Ví dụ: TCVN 7451:2004 (tiêu chuẩn cho sản phẩm cửa nhựa UPVC) hay TCVN 6477:2016 (tiêu chuẩn gạch bê tông)… trong đó: TCVN 7451 (hay TCVN 6477) là số hiệu tiêu chuẩn; 2004 (hay 2016) là năm ban hành hoặc sửa đổi tiêu chuẩn.

Chứng nhận tiêu chuẩn TCVN là gì? Chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Chứng nhận tiêu chuẩn TCVN hay còn gọi là chứng nhận hợp chuẩn là việc đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, quá trình sản xuất, cung ứng dịch vụ với tiêu chuẩn công bố áp dụng. Ví dụ chứng nhận sản phẩm cửa nhựa phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 7451

chứng nhận hợp chuẩn (chứng nhận tiêu chuẩn)

Thế nào là công bố hợp chuẩn ?

Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng, sản phẩm hay hoạt động của mình phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Ví dụ tự công bố sản phẩm gạch bê tông do mình sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6477:2016

Việc chứng nhận hợp chuẩn và công bố hợp chuẩn được thực hiện theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư 02/2017/TT-BKHCN.

chung nhan hop chuan bot ba tuong caza do vietnam cert cap
Chứng nhận tiêu chuẩn TCVN do VIETNAM CERT cấp

Quy trình xây dựng và chứng nhận tiêu chuẩn TCVN (Quy trình chứng nhận hợp chuẩn)

Bước 1: Đăng ký chứng nhận: Đăng ký chứng nhận hợp chuẩn theo mẫu của Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT). Việc đăng ký chứng nhận giúp VIETNAM CERT xác định rõ yêu cầu của Quý khách hàng để xây dựng Hệ thống đảm bảo chất lượng được sát hơn.

Bước 2: Ký hợp đồng hoặc báo giá

Bước 3: Xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng (nếu doanh nghiệp đã có ISO 9001 thì bỏ qua bước này): VIETNAM CERT sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng. Hệ thống đảm bảo chất lượng giúp sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng ổn định và ít sai hỏng.

Bước 4: Xếp lịch đánh giá chứng nhận: Lịch đánh giá chứng nhận được sắp xếp phù hợp để không ảnh hưởng tới 2 bên

Bước 5: Tiến hành đánh giá chứng nhận tại nhà máy hoặc tại văn phòng của Khách hàng

Bước 6: Khắc phục điểm không phù hợp (nếu có)

Bước 7: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Bước 8: Cấp chứng nhận hợp chuẩn (cấp chứng nhận tiêu chuẩn)

Sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội sau khi được chứng nhận hợp chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn và dấu phù hợp tiêu chuẩn (dấu CS)

Tính thiết yếu của việc chứng nhận hợp chuẩn ?

Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường; nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá Việt Nam

Một sản phẩm, dịch vụ, quá trình không thể hoàn thiện nếu thiếu những tiêu chí kỹ thuật và hệ thống hay nói cách khác sản phẩm, dịch vụ, quá trình không thể hoàn thiện nếu thiếu sự phù hợp với tiêu chuẩn.

Thực tế ngày nay Khách hàng không mua những sản phẩm không có áp dụng tiêu chuẩn, do đó việc chứng nhận hợp chuẩn trở thành tính tất yếu và là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh…

Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) đã tư vấn và chứng nhận cho rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn. VIETNAM CERT đã góp phần nâng cao chất lượng và thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa trong mắt người tiêu dùng khắp Việt Nam 

Hãy liên hệ Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) theo thông tin sau để được hướng dẫn và chứng nhận hợp chuẩn


TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn   

Web: www.vietnamcert.vn