ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn, chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 cho nhiều doanh nghiệp, Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) chia sẽ những kinh nghiệm khi xây dựng và chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những kinh nghiệm này có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực quản lý nhằm vận hành tốt tiêu chuẩn ISO 9001

Thực trạng doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam

Theo điều 6 tại Nghị định 39/2018/NĐ-CP doanh nghiệp vừa và nhỏ được định nghĩa như sau:

– Doanh nghiệp siêu nhỏ có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ hoặc nguồn vốn không quá 3 tỷ.

– Doanh nghiệp nhỏ: có số lao động tham gia BHXH bình quân không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ

– Doanh nghiệp vừa: Có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ.

Hiện tại ở Việt Nam số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 95% trên tổng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp tới 40% tổng sản phẩm quốc nội, tạo ra hơn 1 triệu việc làm mới mỗi năm, chủ yếu mang lại lợi ích đặc biệt cho nguồn lao động chưa qua đào tạo.

Có thể nói nếu nâng cao được năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mức đóng góp cho ngân sách quốc gia sẽ tăng trưởng rất lớn. Xây dựng và áp dụng ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần mấu chốt của vấn đề này.

Những khó khăn khi áp dụng ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Năng lực quản lý hạn chế: Năng lực quản lý hạn chế làm ảnh hưởng quyết định tới việc vận hành tiêu chuẩn ISO 9001.

Nguồn lực hạn chế: Doanh nghiệp nhỏ thường thiếu vốn, mỗi nhân sự phụ trách nhiều mảng do đó thiếu sự chuyên môn, tập trung phát triển chuyên biệt. Điều này cũng hạn chế về khả năng đáp ứng nguồn lực theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001

Tính chuyên nghiệp trong vận hành doanh nghiệp: Như đã nói, doanh nghiệp nhỏ đòi hỏi bạn phải làm nhiều công việc do đó việc tập trung để phát triển theo từng phòng ban sẽ khó khăn. Ví dụ như phòng kế toán sẽ kiêm luôn mảng nhân sự và hành chính, khi đó việc thiết lập tiêu chuẩn gặp nhiều thách thức.

Thiếu chế tài và nhận thức của nhân viên còn yếu: Các doanh nghiệp nhỏ thường quản lý theo kiểu gia đình, do đó phần nào ảnh hưởng tới chế tài doanh nghiệp cũng như nhận thức về hệ thống của nhân viên

Không phải tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có những hạn chế trên, tuy nhiên nhìn chung thì đó là những khó khăn chung của các doanh nghiệp này. Do đó để xây dựng và chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công thì đòi hỏi phải có sự quyết tâm của ban lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ nhân viên công ty.

VIETNAM CERT tư vấn chứng nhận ISO 9001 cho công ty Nguyên Luân
VIETNAM CERT tư vấn chứng nhận ISO 9001 cho công ty Nguyên Luân

Lợi ích của ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 9001 thì sẽ có những lợi ích rõ rệt. Những lợi ích cơ bản như sau:

  • Nhân viên được đào tạo quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế: Khi áp dụng tiêu chuẩn, nhân viên và cán bộ chủ chốt của công ty sẽ được đào tạo nhận thức tiêu chuẩn cũng như các mô hình quản lý tiên tiến, đào tạo hoạt động đánh giá nội bộ. Ngoài ra nhân viên sẽ được hướng dẫn áp dụng và thực hiện công việc theo tiêu chuẩn ISO 9001. Điều này giúp nâng cao năng lực, nhân thức của nhân sự trong công ty
  • Nâng cao năng lực quản lý: Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 cung cấp những yêu cầu về quản lý giúp lãnh đạo định hướng được những yêu cầu cần đạt được. Điều này cũng giúp lãnh đạo nâng cao về năng lực quản lý.
  • Sản phẩm, dịch vụ có chất lượng ổn định: ISO 9001 như một công cụ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu của mình. Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng tốt thì tiêu chuẩn này thì doanh nghiệp sẽ tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng ổn định theo mục tiêu chất lượng đưa ra. Việc này sẽ tạo ra sự tăng trưởng về doanh thu cũng như sản lượng đầu ra.
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm rủi ro: Khi một doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 9001, doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường, điều này giúp doanh nghiệp tạo thuận lợi trong bán hàng. Ngoài ra ISO 9001 cũng đưa ra các yêu cầu về đánh giá rủi ro. Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ làm tốt yêu cầu này thì sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro gặp phải.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có xây dựng được ISO 9001 không ?

Có, tiêu chuẩn ISO 9001 không phân biệt quy mô, loại hình, đặc thù doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn xây dựng, áp dụng và chứng nhận được ISO 9001. Tuy nhiên để xây dựng và chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công thì cần có sự nỗ lực của doanh nghiệp và đơn vị tư vấn.

VIETNAM CERT đào tạo, chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
VIETNAM CERT tư vấn chứng nhận ISO 9001 cho công ty Chuyến phát nhanh Nhất Tín

Xây dựng, chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

VIETNAM CERT đã xây dựng, chứng nhận ISO 9001 thành công cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi có những điểm cần lưu ý khi thực hiện như sau:

  • Ngay từ ban đầu muốn xây dựng chứng nhận ISO 9001 thành công, thì ban lãnh đạo phải có sự quyết tâm và kiên trì và sẵn sàng cung cấp nguồn lực cho hệ thống nếu cần
  • Các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đáp ứng. Tuy nhiên doanh nghiệp cần xác định trọng tâm điều khoản để tập trung tốt hơn. Chúng tôi có lời khuyên doanh nghiệp nên tập trung vào điều khoản đánh giá rủi ro và hoạch định để phát triển
  • Ban đầu áp dụng sẽ có sự khó khăn, tuy nhiên khi hệ thống đã vào vận hành trơn tru thì doanh nghiệp sẽ cảm thấy thuận tiện và có thể giúp mở rộng quy mô tốt hơn
  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần xác định là dành thời gian để áp dụng tiêu chuẩn. Do đó doanh nghiệp cần sắp xếp thời gian hợp lý
  • Nếu xây dựng, áp dụng không tốt thì lợi ích sẽ đi ngược lại, tức là thay vì hệ thống ISO 9001 phục vụ doanh nghiệp thì lúc này doanh nghiệp sẽ phải đi phục vụ tiêu chuẩn ISO 9001.

Kết luận: Doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể áp dụng thành công và đạt được chứng nhận ISO 9001. Tuy nhiên doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn lực chi phí và bỏ thời gian để thực hiện. Muốn thành công phải có sự quyết tâm và kiên trì của ban lãnh đạo.

Mọi thắc mắc về thủ tục tư vấn, chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hãy liên hệ Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) theo thông tin sau để được giải đáp cụ thể:

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 62A Phạm Ngọc Thạch, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc   0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn  hoặc  trungtamkiemdinhvietnam@gmail.com