Tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì ?

Hiện nay các doanh nghiệp thực phẩm khi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ, EU hay các nước khác đều được yêu cầu cung cấp chứng chỉ FSSC 22000. Vậy tiêu chuẩn FSSC 22000 là gì ? Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu chi tiết về tiêu chuẩn này để doanh nghiệp được nắm rõ hơn.

FSSC 22000 là gì ?

FSSC 22000 là một Chương trình chứng nhận hoàn chỉnh để đánh giá và chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS). Đây là chương trình chứng nhận được phát triển bởi Tổ chức Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm 22000 (Food Safety System Certification 22000).

Tổ chức Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm 22000 có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức này ra đời năm 2004 với mục đích chính là phát triển, tạo ra các sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng. Đồng thời tiêu chuẩn này cũng thúc đẩy nhận thức người dùng cũng như các nhà sản xuất để các sản phẩm được sản xuất theo cách có trách nhiệm với xã hội và môi trường.

FSSC 22000 được công nhận bởi tổ chức GFSI

Chương trình chứng nhận FSSC 22000 được Tổ chức sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu (Global Food Safety Initiative – GFSI) công nhận năm 2010. Sự công nhận của GFSI chứng tỏ rằng chương trình đánh giá FSSC 22000 đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất trên toàn cầu. Ngoài ra nó minh chứng cho việc chấp nhận của toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm quốc tế. Ngoài ra chứng trình chứng nhận FSSC còn được chấp nhận rộng rãi bởi các Cơ quan Công nhận trên toàn thế giới và được hỗ trợ bởi các bên liên quan thiết yếu như Food Drink Europe (FDE);  Hiệp hội Thương hiệu Người tiêu dùng (CBA)…(hiện nay ISO 22000 chưa được GFSI công nhận)

Chương trình chứng nhận FSSC 22000 đặt ra các yêu cầu đối với Tổ chức chứng nhận, Tổ chức công nhận và Tổ chức đào tạo. Các tổ chức này cần phát triển và thực hiện các hoạt động của mình để đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Giấy chứng nhận đã cấp xác nhận rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của tổ chức phù hợp với các yêu cầu của FSSC 22000 và tổ chức có thể duy trì sự tuân thủ với các yêu cầu này.

Cấu trúc nội dung của FSSC 22000

Phiên bản mới nhất hiện nay của tiêu chuẩn FSSC 22000 là phiên bản Version 5.1, phiên bản này được ban hành vào tháng 12/2020. Cấu trúc nội dung tương ứng với các yêu cầu của tiêu chuẩn này bao gồm các phần cơ bản sau:

  1. ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm;
  2. Các yêu cầu của chương trình tiên quyết (PRPs) theo ngành cụ thể (series ISO / TS 22002-x hoặc tiêu chuẩn PRP cụ thể khác)
  3. Các yêu cầu bổ sung của tiêu chuẩn FSSC 22000.
  • Quản lý dịch vụ và nguyên liệu đầu vào
  • Ghi nhãn sản phẩm
  • Phòng vệ thực phẩm
  • Sử dụng logo FSC
  • Quản lý thành phần chất gây dị ứng
  • Giám sát môi trường
  • Công thức sản phẩm
  • Vận chuyển và giao hàng
  • Lưu kho và bảo quản
  • Kiểm soát mối nguy và biện pháp ngăn ngừa nhiễm chéo
  • Thẩm tra PRP
  • Phát triển sản phẩm
  • Tình trạng sức khỏe người tham gia sản xuất sản phẩm
  • Các yêu cầu đối với doanh nghiệp

Ngoài ra doanh nghiệp có thể lựa chọn chương trình chứng nhận Chất lượng FSSC 22000, cấu trúc và nội dung của chương trình này sẽ có thêm phần nội dung chứng nhận Hệ thống quản lý 9001.

Cấu trúc tiêu chuẩn FSSC 22000
Cấu trúc tiêu chuẩn FSSC 22000 chất lượng.

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận FSSC 22000

Chương trình chứng nhận FSSC 22000 được xây dựng cho chuỗi thực phẩm, do đó nó được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp trong các lĩnh vực sau không kể quy mô, loại hình:

  • Nghành nông trại, nuôi trồng
  • Doanh nghiệp chế biến thực phẩm
  • Doanh nghiệp vận chuyển, lưu kho
  • Chuỗi bán buôn, bán lẻ
  • Doanh nghiệp sản xuất bao bì, bao gói thực phẩm
  • Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi
  • Doanh nghiệp chế biến suất ăn, đồ ăn

Các doanh nghiệp chứng nhận FSSC 22000 nhằm thể hiện trách nhiệm của mình đối với khách hàng và người tiêu dùng, đây cũng là một yêu cầu và điều kiện cần thiết khi xuất khẩu sang thị trường EU và Mỹ.

Tình hình chứng nhận FSSC 22000 trên thế giới:

Tính tới 01/06/2021 đã có 128 tổ chức chứng nhận được chỉ định đánh giá cấp chứng nhận tiêu chuẩn FSSC 22000. Đồng thời đã có 25635 doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm được cấp chứng nhận. Ở Việt Nam tính tới thời điểm này đã có 303 doanh nghiệp được cấp chứng nhận.

Tổ chức tư vấn chứng nhận FSSC 22000 tại Việt Nam

Công ty TNHH Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam (VIETNAM CERT) là tổ chức tư vấn chứng nhận, đào tạo FSSC 22000 tại Việt Nam. VIETNAM CERT có kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn chứng nhận, đào tạo tiêu chuẩn cho chuỗi thực phẩm. Với kinh nghiệm lâu năm và tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong nghành thực phẩm, VIETNAM CERT là sự lựa chọn tin cậy cho doanh nghiệp. Các tiêu chuẩn thực phẩm mà chúng tôi thực hiện tư vấn chứng nhận, xây dựng và đào tạo: FSSC 22000, BRC, ISO 22000, HACCP

Trong bài viết này doanh nghiệp đã biết được FSSC 22000 là gì, để được tư vấn, chứng nhận doanh nghiệp hãy liên hệ VIETNAM CERT theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN miền bắc: Lô 8, khu đô thị mới Định Công, P.Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

CN miền trung: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886 11 12 18

Email: info@vietnamcert.vn

Website: www.vietnamcert.vn