Công ty TNHH Kiểm định và Chứng nhận Việt Nam

Giới thiệu dịch vụ HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là gì ?

Tiêu chuẩn HACCP có tên gọi bằng tiếng Việt là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Tên tiếng anh là Hazard Analysis and Critical Control Points. Tiêu chuẩn này là các nguyên tắc yêu cầu trong thiết lập một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và các lĩnh vực liên quan.

Trong tiêu chuẩn của CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế ) HACCP mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. Ở Việt Nam phiên bản tương đương của tiêu chuẩn này là TCVN 5603:2008.

Tiêu chuẩn HACCP là một phần của tiêu chuẩn ISO 22000

Lịch sử hình thành tiêu chuẩn HACCP:

Năm 1959, Cơ quan quản lý Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) đặt hàng Pillsbury (là một công ty sản xuất thực phẩm của Hoa Kỳ) cung cấp loại thực phẩm dùng cho các chuyến bay ngoài không gian với các yêu cầu nghiêm ngặt như:

– Thực phẩm phải được thiết kế sao cho có thể ăn được trong môi trường không trọng lượng, không vấy bẩn và không gây ảnh hưởng tới các mạch điện tử.

– Thực phẩm không được chứa vi sinh vật và phải đạt độ an toàn càng gần 100% càng tốt.

Pillsbury nhận thấy cần phải có một phương pháp giúp phòng ngừa các vấn đề về an toàn thực phẩm. Trong khi nghiên cứu điều này họ đã nhận thấy tại Natick (tạm gọi là cơ quan dịch vụ hậu cần của quân đội Hoa Kỳ – nay gọi là Soldier System Center) sử dụng hệ thống Modes of Failure cho các nhà cung cấp dược phẩm. Pillsbury đã sử dụng hệ thống này với một số sửa đổi và nó trở thành nguyên mẫu của HACCP sau này.

Bảy nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP

1. Nhận diện mối nguy;

2. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points);

3. Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP;

4. Thiết lập thủ tục giám sát CCP;

5. Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ;

6. Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP;

7. Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP.

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận HACCP

  • Các tổ chức và doanh nghiệp mong muốn xây dựng một hệ thống để nâng cao an toàn thực phẩm cho các sản phẩm của mình
  • Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển thực phẩm và các nghành phụ trợ
  • Các doanh nghiệp thủy sản, dược phẩm.

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP ở Việt Nam

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1990 đối với ngành chế biến thủy sản do yêu cầu của các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Hiện nay HACCP đã được áp dụng cho nhiều loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam thường xây dựng hệ thống HACCP và được chứng nhận theo một trong các tiêu chuẩn như TCVN 5603:2008, HACCP Code 2003 (của Australia)…

VIETNAM CERT đã tư vấn xây dựng, chứng nhận cho rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam. Từ các doanh nghiệp thực phẩm, thủy sản, bao bì, mỹ phẩm…Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0886.11.12.18 để được tư vấn. Hoặc hoàn thiện các thông tin sau để yêu cầu chúng tôi báo giá tư vấn, chứng nhận HACCP:


    Khách hàng