ISO là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO và chứng nhận ISO

Các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO luôn là ưu tiên của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn còn lúng túng trước khái niệm ISO. Tại sao các mặt hàng được sản xuất theo tiêu chuẩn này lại tốt như vậy? Hãy cùng VIETNAM CERT tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

ISO và tiêu chuẩn ISO là gì?

Khái niệm về ISO

ISO (tên tiếng anh: International Organization for Standardization) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947. Đây là một tổ chức thiết lập tiêu chuẩn quốc tế nhằm thiết lập các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp được sử dụng trên khắp thế giới

Hơn 160 quốc gia hiện là thành viên của ISO. Trụ sở chính của ISO đặt tại Geneva, Thụy Sĩ và Việt Nam là nước thứ 77 tham gia hệ thống xây dựng tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn Việt Nam là tiêu chuẩn ISO đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt (viết tắt là TCVN).

tiêu chuẩn ISO

Mục tiêu chính của tổ chức là khuyến khích sự phát triển của các tiêu chuẩn nhằm cải thiện khả năng trao đổi sản phẩm và dịch vụ trên toàn thế giới. Vì những lợi ích và hiệu quả của ISO, ngày nay người ta đang mở rộng phạm vi áp dụng của nó cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình, quy mô, sản phẩm, trong cả quản lý hành chính và chuyên môn.

ISO đã ban hành khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng, từ hàng hóa sản xuất, công nghệ và dịch vụ đến nông nghiệp, môi trường và thực phẩm. Các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn ISO trên toàn thế giới.

Khái niệm về tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO là các quy định được quốc tế công nhận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao giá trị của họ trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ. Khi tuân theo các tiêu chuẩn ISO thì chất lượng sản phẩm sản xuất ra đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người sử dụng.

Tóm lại, tiêu chuẩn ISO là tiêu chuẩn toàn cầu mà các tổ chức phải tuân thủ để đạt được chứng chỉ ISO.

tiêu chuẩn ISO

Có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO tùy thuộc vào ngành và lĩnh vực. Khi các tiêu chuẩn ISO được triển khai trong các doanh nghiệp và tổ chức, chúng sẽ bao gồm tất cả các khâu sản xuất cũng như quản lý con người.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong nước và quốc tế. Quá trình trao đổi này được thực hiện dễ dàng hơn bởi ISO, tổ chức có các tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Đồng thời, khi các doanh nghiệp sử dụng tiêu chuẩn ISO, giá trị của họ trong mắt cộng đồng quốc tế sẽ tăng lên. Do đó, mục tiêu của ISO là thúc đẩy, phát triển các doanh nghiệp và cho phép họ mở rộng trên toàn thế giới.

Tổ chức ISO gồm bao nhiêu thành viên?

Hiện nay, tổ chức ISO đã lên đến 162 thành viên, trong đó có 3 dạng chính được liệu kê như sau:

  • Hội viên: Đây là cơ quan tiêu chuẩn đại diện của mỗi quốc gia và là thành viên ISO duy nhất có quyền biểu quyết.
  • Thành viên thường trực: là các quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn của riêng mình. Các thành viên này được thông báo về hoạt động của ISO nhưng không tham gia vào việc xuất bản tiêu chuẩn.
  • Thành viên đăng ký: là một trong số những quốc gia thuộc nền kinh tế nhỏ. Họ phải trả phí thành viên và có thể theo dõi tiến trình phát triển của thành viên các thành viên trong tổ chức.

tiêu chuẩn ISO

Các tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

ISO thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý công nghiệp và thương mại. Hiện tại, có một số bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó bảy bộ tiêu chuẩn ISO sau là phổ biến nhất:

Tiêu chuẩn ISO 9001

ISO 9001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho tất cả các tổ chức, tập đoàn và cơ sở hoạt động trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm sản xuất, kinh doanh dịch vụ và quản lý nhà nước … Vào ngày 24 tháng 9 năm 2015, phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đã được xuất bản.

tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO 14001

ISO 14001 là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường của các hoạt động thương mại và sản xuất của họ. Vào ngày 15 tháng 9 năm 2015, phiên bản mới nhất của ISO 14001:2015 đã được phát hành.

tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với các tiêu chuẩn dành cho các doanh nghiệp chuỗi thực phẩm. Về vấn đề an toàn thực phẩm, ISO 22000: 2018 là phiên bản mới nhất được phát triển bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa toàn cầu ISO.

tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Hazard Analysis and Critical Control Point, trong tiếng Việt có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”. Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu là nền tảng của hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm HACCP.

tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn OHSAS 18001

OHSAS 18001 là tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến các tiêu chí về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe. OHSAS 18001 hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp trong việc kiểm soát và lường trước các mối nguy có thể phát sinh trong quá trình hoạt động thông thường và trong các trường hợp bất thường, cũng như cải thiện các hoạt động đó.

tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO 45001

ISO 45001: 2018 là tiêu chuẩn quốc tế mới về quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp thay thế OHSAS 18001. Nó được xuất bản vào ngày 12 tháng 3 năm 2018.

Do đó, các doanh nghiệp hiện được chứng nhận theo OHSAS 18001 sẽ được chuyển sang ISO 45001 sau ngày 12 tháng 3 năm 2021.

tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO 13485

Bộ tiêu chuẩn ISO 13485 do ISO phát triển và quản lý là các tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn cho các sản phẩm thiết bị y tế tương đương với các yêu cầu quốc gia. ISO 13485: 2017 là tiêu chuẩn tại Việt Nam hiện nay (tương đương với ISO 13485: 2016).

Tổ chức chứng nhận ISO ở đâu?

Tổ chức chứng nhận ISO là tổ chức mà Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phải công nhận và chỉ định. Do đó, trong khi lựa chọn tổ chức chứng nhận, các doanh nghiệp nên kiểm tra tính hợp pháp và giấy phép hoạt động để tránh việc xin chứng nhận tại địa điểm không có giấy phép dịch vụ, dẫn đến chứng chỉ ISO không hợp lệ.

VIETNAM CERT là đơn vị chứng nhận uy tín, chất lượng cao, phục vụ đầy đủ nhu cầu của các doanh nghiệp muốn chứng nhận tiêu chuẩn ISO.

Thông Tin Liên Hệ TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 62A Phạm Ngọc Thạch, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

VPDG: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18 hoặc 0945.46.40.47        

Email: info@vietnamcert.vn 

Web: www.vietnamcert.vn 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tư vấn, chứng nhận ISO 27001 cho công ty Nguyên Luân

Công ty Kim Thiên Phú đạt chứng nhận ISO 9001

ISO 9001 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ