Tp. Hồ Chí Minh xử lý nghiêm bán vật liệu xây dựng giả, kém chất lượng

Tình trạng vật liệu xây dựng giả, nhái, kém chất lượng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đang rất nhức nhối trong thời gian qua, đặc biệt gây thiệt hại cho người tiêu dùng, chủ thầu xây dựng.

Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp gì để hạn chế tình trạng này. Đây là nội dung được Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ với báo chí tại họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 6/6.

Theo Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, Cục đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, địa phương thực hiện biện pháp nghiệp vụ, giám sát các cửa hàng, doanh nghiệp tư nhân liên quan đến kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng Quản lý thị trường.

Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xử lý 58 vụ vi phạm, tạm giữ 13.617 m², 3,24 tấn và 7.053 đơn vị sản phẩm vật liệu xây dựng (gạch men, sơn chống thấm, tấm lợp, thép…) với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng. Cục đã xử phạt với số tiền hơn 1,34 tỷ đồng và xử lý tang vật theo quy định. Đồng thời, đã chuyển cơ quan điều tra 2 vụ có dấu hiệu tội phạm, trị giá tang vật hơn 3,61 tỷ đồng.

Có thể kể đến một vụ việc điển hình vào ngày 4/4/2023, Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn và phát hiện tại đây kinh doanh 10.432,4 m2 tấm lợp polycarbonate không hóa đơn chứng từ, giả mạo xuất xứ, trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Đội kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xử lý theo quy định. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý theo quy định.

Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh cho biết, qua tổng hợp, các hành vi vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa vật liệu xây dựng gồm: kinh doanh hàng hóa nhập lậu; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; giả xuất xứ; bán hàng hóa phải có dấu hợp quy nhưng không có dấu hợp quy theo quy định.

Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác quản lý trên địa bàn để xác định các điểm kinh doanh chứa trữ, kho hàng, bến bãi, điểm trung chuyển; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn để thực hiện công tác giám sát.

Từ đó, kịp thời phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của các đối tượng kinh doanh vật liệu xây dựng nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu, gian lận thương mại. Bên cạnh đó, Cục cũng chủ động phối hợp với Sở Xây dựng Thành phố, các đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu trong việc trao đổi thông tin, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng vật liệu xây dựng.

Để tránh bị các cơ quan chức năng xử phạt các doanh nghiệp nhập khẩu, mua bán Vật Liệu xây Dựng nên kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu và chứng nhận hợp quy để đảm bảo theo đúng yêu cầu của pháp luật. VIETNAM CERT là một tổ chức chứng nhận hợp quy uy tín, an toàn, nhanh chóng và chi phí hợp lý sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đạt được chứng nhận hợp quy và Kiểm tra chất lượng Vật liệu Xây dựng nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường và để giúp các doanh nghiệp tránh bị phạt từ từ quan chức năng. Hãy liên hệ ngay!

Nguồn bài viết: Hồng Giang/TTXVN Báo Bnews.vn