Áp dụng ISO 9001 dễ hay khó ?

ISO 9001 là hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng rộng rãi khắp thế giới. Theo thống kê hiện nay trên thế giới có khoảng 100 000 doanh nghiệp đã được chứng nhận ISO 9001. Riêng Việt Nam đã có khoảng 5000 doanh nghiệp đạt được chứng nhận này. ISO 9001 đã có một thời gian phát triển dài và đã trải qua 5 lần sửa đổi bổ sung để phù hợp với đặc thù từng doanh nghiệp.

Áp dụng ISO 9001 dễ hay khó ?

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp mới thành lập hoặc bắt đầu áp dụng ISO 9001 thì sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Khái niệm ISO tuy truyền thông nhiều nhưng thực tế đối với các doanh nghiệp và cấp quản lý Việt thì vẫn còn mới mẻ. Vậy việc áp dụng ISO 9001 dễ hay khó ?

Áp dụng ISO 9001 dễ:

Khi doanh nghiệp bắt đầu xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ có các bước theo trình tự như Tư vấn xây dựng, ban hành áp dụng, đánh giá và cải tiến. Nếu doanh nghiệp quyết tâm thực hiện, cộng với điều kiện được chuyên gia giỏi và am hiểu hướng dẫn, đào tạo nhân lực thì việc áp dụng ISO 9001 sẽ được thực hiện dễ dàng trong tầm tay.

Thực tế hiện nay đa số doanh nghiệp khi bắt đầu áp dụng ISO 9001 đều phải thuê hướng dẫn bởi đơn vị tư vấn. Việc này giúp doanh nghiệp áp dụng một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn. Có nhiều doanh nghiệp xây dựng và áp dụng những ISO này vào trong chất lượng sản phẩm của mình, đặc biệt là trong ngành may mặc, thời trang đồ lót sexy, những ngành này yêu cầu chất lượng sản phẩm cực kì khắc khe.

Áp dụng ISO 9001 khó:

Một doanh nghiệp muốn áp dụng hiệu quả ISO 9001 đòi hỏi phải có sự quyết tâm của lãnh đạo, có sự tham gia tích cực của tất cả mọi người. Khi thực hiện doanh nghiệp phải thay đổi thói quen làm việc theo truyền thống điều này làm cho mọi cảm thấy khó chịu vì phải thay đổi. Nếu không có sự chỉ đạo trực tiếp từ ban lãnh đạo thì việc áp dụng sẽ chỉ là đối phó và không mang lại hiệu quả.

Suy cho cùng ISO 9001 chỉ là một công cụ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản lý, giảm sản phẩm sai hỏng. Việc áp dụng khó hay dễ tùy thuộc vào cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của doanh nghiệp.