Các yêu cầu khi làm chứng nhận HACCP

Trong ngành thực phẩm, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là một ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là một công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đạt được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các yêu cầu cần thiết khi làm chứng nhận HACCP để đảm bảo sản phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế.

Giới thiệu về Chứng nhận HACCP

Chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích và kiểm soát mối nguy hại về sinh học, hóa học và vật lý từ nguyên liệu, quá trình mua sắm, bảo quản, chế biến, sản xuất, đến phân phối và tiêu thụ thành phẩm. HACCP tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm. Đây là công cụ quan trọng để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát.

Các yêu cầu khi làm chứng nhận HACCP
Tìm hiểu về chứng nhận HACCP

7 Nguyên Tắc Của Chứng Nhận HACCP

  1. Phân Tích Mối Nguy: Xác định ẩn mối nguy cơ ở tất cả các giai đoạn như nguyên liệu, các bước trong mỗi công đoạn sản xuất, thiết bị sử dụng, sản phẩm cuối cùng.
  2. Xác Định Điểm Kiểm Soát Tới Hạn: Đặt ra các điểm kiểm soát tới hạn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu mối nguy.
  3. Thiết Lập Tiêu Chuẩn Kiểm Soát: Xác định tiêu chuẩn kiểm soát cho từng điểm tới hạn.
  4. Giám Sát Kiểm Soát: Theo dõi và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn kiểm soát.
  5. Khắc Phục Nếu Có Sự Cố: Đối phó với các sự cố nếu tiêu chuẩn kiểm soát không được tuân thủ.
  6. Ghi Chép Và Theo Dõi: Lập bản ghi chép và theo dõi quá trình kiểm soát.
  7. Đánh Giá Lại Hệ Thống: Đánh giá lại hệ thống HACCP định kỳ để đảm bảo hiệu quả và cải tiến liên tục.
Các yêu cầu khi làm chứng nhận HACCP
7 Nguyên Tắc Của Chứng Nhận HACCP

Xem thêm: Hướng dẫn áp dụng HACCP tại đây.

Các yêu cầu khi làm chứng nhận HACCP

Các yêu cầu khi làm chứng nhận HACCP mà các doanh nghiệp nên biết để đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra bao gồm:

Xác định nguy cơ và điểm kiểm soát quan trọng (CCP)

Khi thực hiện chứng nhận HACCP, việc xác định nguy cơ và điểm kiểm soát quan trọng là bước quan trọng nhất. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải phân tích và xác định các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm và xác định các bước kiểm soát cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thiết lập các tiêu chuẩn vệ sinh và quy trình sản xuất

Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần thiết lập các tiêu chuẩn vệ sinh và quy trình sản xuất chặt chẽ. Các quy trình này bao gồm việc đảm bảo vệ sinh chung, quy trình chế biến thực phẩm, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm.

Đào tạo nhân viên

Một yếu tố quan trọng khác khi làm chứng nhận HACCP là đào tạo nhân viên. Tất cả nhân viên liên quan đến quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm cần được đào tạo về an toàn thực phẩm và quy trình HACCP.

Thực hiện kiểm tra và giám sát định kỳ

Để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống HACCP, doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra và giám sát định kỳ để đảm bảo rằng các quy trình kiểm soát vẫn hoạt động hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Đánh giá và cập nhật hệ thống

Cuối cùng, việc đánh giá và cập nhật hệ thống HACCP là bước quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống luôn đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn mới nhất về an toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp nào cần chứng nhận HACCP

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đều cần tới chứng nhận HACCP, cụ thể như:

  • Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, vận chuyển, lưu trữ, kinh doanh thực phẩm
  • Các doanh nghiệp trong nghành thủy sản
  • Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi
  • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm
  • Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì thực phẩm

Xem thêm: Quy trình xây dựng HACCP cho doanh nghiệp của VIETNAM CERT tại đây.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chứng nhận được tiêu chuẩn HACCP không ?

Hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số. Các doanh nghiệp lớn thì họ có đủ chi phí và nhân lực để thực hiện. Tuy nhiên với doanh nghiệp nhỏ thì việc áp dụng HACCP là thách thức lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều hoàn toàn chứng nhận được HACCP. Trong quá trình tư vấn chứng nhận của chúng tôi, chúng tôi đã tích hợp được những điều kiện phù hợp hơn với loại hình doanh nghiệp này. Có thể nói nếu doanh nghiệp quyết tâm thì sẽ hoàn toàn áp dụng thành công HACCP.

Lợi ích của chứng nhận HACCP

  • Đảm bảo sản phẩm an toàn thực phẩm.
  • Kiểm soát rủi ro và cải tiến quá trình sản xuất.
  • Giảm chi phí do sản phẩm không đảm bảo và phải thu hồi.
  • Khẳng định về chất lượng và tạo lòng tin với người tiêu dùng và đối tác.
  • Thu hút khách hàng bền vững và liên tục tăng trưởng.
Các yêu cầu khi làm chứng nhận HACCP
Lợi ích khi doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP

Xem thêm: Quy trình chứng nhận HACCP của VIETNAM CERT tại đây.

Liên hệ cho VIETNAM CERT để làm chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp

Việc đạt chứng nhận HACCP không chỉ giúp doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn tăng cường uy tín thương hiệu và cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế. Để đạt được chứng nhận này, các yêu cầu cơ bản như xác định nguy cơ, thiết lập tiêu chuẩn vệ sinh, đào tạo nhân viên, kiểm tra định kỳ và cập nhật hệ thống là không thể thiếu. Hãy làm chứng nhận HACCP để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và phát triển bền vững cho doanh nghiệp của bạn.

VIETNAM CERT là một tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chứng nhận HACCP uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về quy trình HACCP, VIETNAM CERT cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp chứng nhận HACCP hiệu quả và đáng tin cậy.

Với VIETNAM CERT, việc đạt chứng nhận HACCP không chỉ là một nghĩa vụ pháp lý mà còn là bước quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Hãy đồng hành cùng VIETNAM CERT để tạo ra giá trị và thành công trong ngành thực phẩm!

Ngoài ra, VIETNAM CERT còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, chứng nhận hợp chuẩnhợp quychứng nhận ISO 9001FSC, Đào tạo an toàn lao động; Quan trắc môi trường….Và nhiều dịch vụ khác phù hợp với mọi doanh nghiệp với sự hỗ trợ nhiệt tình từ chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp đạt mọi chứng nhận mà doanh nghiệp cần.

VIETNAM CERT đã cấp chứng nhận cho nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong cả nước. Các thế mạnh của VIETNAM CERT là chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng, các thủ tục đơn giản, chính xác. Một số dịch vụ chúng tôi cung cấp:
– Chứng nhận ISO 9001, ISO 14001; ISO 45001; ISO 27001; HACCP/ISO 22000; ISO 13485; ISO 27001; SA 8000; IATF 16949; FSSC 22000; BRC; BSCI
– Chứng nhận hợp chuẩn: TCVN; ASTM; EN; BS; GB; JIS…
– Chứng nhận hợp quy (QCVN)
– Tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn Rừng bền vững: FSC FM/CoC/CW; PEFC; VFCS
– Thử nghiệm VLXD, sản phẩm thực phẩm, thử nghiệm NDT
– Kiểm định thiết bị

Liên hệ với VIETNAM CERT ngay hôm nay để bắt đầu quá trình chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp của bạn!


TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: P604, CT6, Khu đô thị mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc   0945.46.40.47

Email: info@vietnamcert.vn

Website: www.vietnamcert.vn


Xem thêm: