Chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Chứng nhận hợp quy là một trong những loại giấy tờ mà cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần chú ý, đặc biệt là ngành vật liệu xây dựng. Vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những loại đó là chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp.

Chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp theo tiêu chuẩn nào?

Thông tư số 04/2023/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, các sản phẩm Bê tông khí chưng áp, bê tông bọt, Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép phải thực hiện chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD. 

Đối với hàng nhập khẩu, các sản phẩm Bê tông khí chưng áp, bê tông bọt, Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép có mã HS 6810.99.00 và 6810.91.00 sẽ bắt buộc phải thực hiện chứng nhận và kiểm tra chất lượng nhập khẩu.

Thủ tục chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp theo QCVN 16:2023/BXD là thủ tục bắt buộc để lưu thông sản phẩm ra thị trường

Tại sao cần phải chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp?

Hiện nay, nhu cầu về hàng hóa có sẵn trên thị trường là do sự đa dạng của các dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm cũng như các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và thân thiện với môi trường. Bê tông trước khi đưa ra thị trường phải đáp ứng các yêu cầu về giấy chứng nhận hợp quy. Bởi vì nó thực sự cần thiết để đánh giá xem một sản phẩm có tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật hay không.

Việc xác nhận rằng mục tiêu của hoạt động tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được gọi là chứng nhận sự phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật. Cần phải có chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định thủ tục đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng đối tượng cụ thể.

Chứng nhận hợp quy bê tông bê tông khí chưng áp

Bê tông bọt cũng như bê tông khí chưng áp phải tuân thủ các tiêu chuẩn của quy định này dựa trên các điều kiện và tiêu chí do pháp luật thiết lập để xem xét và đánh giá một sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ được cho là đáp ứng các yêu cầu để chứng nhận sự phù hợp. Nếu các công ty muốn các hoạt động sản xuất và thương mại của họ phải tuân theo những hạn chế này, các yêu cầu kỹ thuật thường liên quan đến sức khỏe và an toàn và môi trường. Đó là toàn bộ lý do tại sao phải có chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp. 

Lợi ích khi đạt chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

 • Giảm chi phí xử lý hàng hóa bị lỗi cũng như thời gian và chi phí liên quan đến việc thử nghiệm và đánh giá trong suốt quá trình giao, nhận và quá trình đấu thầu.
 • Giấy chứng nhận và Dấu chất lượng Việt Nam sẽ được xem xét để miễn hoặc rút ngắn kỳ thi sát hạch.
 • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường bằng cách cung cấp bằng chứng về việc tuân thủ một tiêu chuẩn được công nhận ở cấp quốc gia, khu vực hoặc toàn cầu.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn quy định quốc gia và có thể vượt qua các hạn chế kỹ thuật ở nhiều thị trường toàn cầu nhờ các thỏa thuận công nhận song phương và đa phương.
 • Sử dụng kết quả chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp và công bố hợp quy trong việc mua bán hàng hóa là sự tuân thủ pháp luật và đáp ứng các điều kiện cần thiết để đưa sản phẩm ra thị trường
 • Đạt được sự tôn trọng của khách hàng, người tiêu dùng và công chúng bằng cách sử dụng con dấu kiểm định quốc tế và uy tín của giấy chứng nhận hợp quy.
 • Giúp người tiêu dùng lựa chọn và tin tưởng hàng hóa đơn giản hơn do cơ quan chứng nhận bên thứ ba đã đánh giá hoặc xác nhận hàng hóa đó.
 • Nâng cao thị phần và tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm trên thị trường;
 • Nâng cao thương hiệu và uy tín sản phẩm của công ty.
 • Thông qua các hiệp định song phương và đa phương với các quốc gia mà Việt Nam tham gia, các sản phẩm được giúp tuân thủ các yêu cầu của pháp luật và đạt được lợi thế khi tiếp cận thị trường của các quốc gia khác.

Chứng nhận hợp quy bê tông bê tông khí chưng áp

Những chỉ tiêu và yêu cầu kỹ thuật dành cho chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Tên sản phẩm Chỉ tiêu thử nghiệm Yêu cầu kỹ thuật Phương pháp thử nghiệm Số lượng mẫu
Sản phẩm bê tông khí chưng áp Cường độ nén Bảng K của QCVN 16:2019/BXD TCVN 9030:2017 Lấy 15 viên bất kỳ từ mỗi lô
Khối lượng thể tích khô
Độ co khô (mm/m) không lớn hơn 0,2 (0,02%)

Quy trình Chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Tại VIETNAM CERT, quy trình chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp theo QCVN 16:2023/BXD sẽ gồm 3 giai đoạn sau

Bước 1: Kiểm tra lấy mẫu

Việc thử nghiệm tại chỗ các tiêu chí cơ bản sẽ do nhóm đánh giá và đại diện doanh nghiệp thực hiện, cụ thể là:

 • Tiêu chuẩn về ngoại hình và trạng thái

Đoàn đánh giá sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu điển hình của lô hàng (có tem và niêm phong).

Tiếp theo, đại diện doanh nghiệp sẽ tiếp tục giao mẫu đã niêm phong đến phòng thí nghiệm được chỉ định để thực hiện các thử nghiệm:

 • Kích thước chênh lệch
 • Khuyết tật ngoại quan
  • Độ vuông góc
  • Độ thẳng cạnh
  • Vết sứt cạnh và sứt góc
 • Trọng lượng thể tích khô và cường độ nén
 • Độ co khô

chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Bước 2: Đánh giá hệ thống đảm bảo chất lượng

Theo các yêu cầu luật định, các doanh nghiệp phải tạo, ghi chép, đưa vào áp dụng, duy trì và thường xuyên nâng cao hiệu lực của các điều kiện đảm bảo chất lượng để:

 • Xác định các thủ tục cần thiết để sản xuất sản phẩm.
 • Xác định các điều kiện và thủ tục cần thiết để đảm bảo rằng các điều kiện được đáp ứng và các quá trình được kiểm soát được kiểm soát một cách hiệu quả.
 • Theo dõi và đo lường các thủ tục này.
 • Thực hiện các bước cần thiết để thực hiện các công việc được yêu cầu và nâng cao các thủ tục.

chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Điều quan trọng là phải tìm kiếm một công ty tư vấn hoặc nhà tư vấn có uy tín trong trường hợp doanh nghiệp không thể tự phát triển một hệ thống chất lượng.

Nếu công ty đang sở hữu giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001, doanh nghiệp không phải đánh giá các điều kiện đảm bảo chất lượng khi thực hiện đánh giá chứng nhận lần đầu, nhưng dù vậy, doanh nghiệp vẫn được xem xét duy trì kế hoạch đo lường, thử nghiệm, kiểm soát quá trình sản xuất và chất lượng liên quan đến sản phẩm xin chứng nhận.

Bước 3: Đánh giá chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Khi hệ thống xác nhận chất lượng cần thiết và mẫu sản phẩm phù hợp với các yêu cầu của QCVN 16:2023/BXD, các sản phẩm bê tông khí không chưng áp sẽ được chứng nhận cho từng loại.

Giấy chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp sẽ có hiệu lực trong ba năm, và mỗi năm một lần sẽ có kiểm tra tại chỗ, thử nghiệm các mẫu sản phẩm và giám sát hệ thống đảm bảo chất lượng.

chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin về chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp mà VIETNAM CERT muốn chia sẻ đến với bạn. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng chuyên chứng nhận các loại giấy tờ cho các doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Hãy liên hệ VIETNAM CERT để tiến hành chứng nhận hợp quy bê tông khí chưng áp:

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN VIỆT NAM

Trụ sở: 51 đường số 2, Khu đô thị Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

CN1: Lô 8 khu đô thị mới Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

CN2: Tổ dân phố Tây Trinh, P.Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Hotline: 0886.11.12.18  hoặc  0945.46.40.47

Email: info@vietnamcert.vn

Web: www.vietnamcert.vn